Cảnh báo tình trạng “nhìn mặt bắt giá cho thuê chung cư”

19/01/2023

Chị Oanh tiết lộ với chúng tôi một bí mật mà chị đã thấy được trong lúc cho thuê căn hộ, chị đã có hơn 1 năm gắn bó với website cho thuê chung cư chúng tôi, nhưng đây là lần đầu chị muốn chia sẻ câu chuyện này. Bài viết bên dưới đây là cảnh báo về tình trạng “nhìn mặt bắt giá cho thuê chung cư hiện nay của một vài chủ nhà có 1 - 2 căn hộ cho thuê để giá thỏa thuận. Nào cùng chúng tôi bắt đầu ngay bên dưới đây nhé.

Mục lục

Tình trạng “nhìn mặt bắt giá cho thuê chung cư”

Chị Oanh như chúng tôi nói chính là đối tác của website Thuecanho123.com. Trong suốt nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư cho thuê căn hộ, chị chứng kiến và nghe thuật lại không biết bao nhiêu là câu chuyện thú vị. Nhân dịp một buổi cuối năm, chị đã có thời gian kể cho chúng tôi nghe về một sự thật mà chị đã trải nghiệm đó chinh là tình trạng chủ nhà nhìn mặt khách để bắt giá cho thuê chung cư. Chị Oanh kể: “Cách đây hai năm chị có đi thuê giúp cô cháu gái một chung cư trong Sài Gòn, chị là dân đầu tư cho thuê nhưng thị phần là ở Hà Nội. Chị vào Sài Gòn chủ yếu là đi khảo sát rồi lựa chọn dự án nào phù hợp cho cháu gái, đâu đó 1 tuần là chị ưng ngay 2 dự án cận trường của cháu”.

Tình trạng “nhìn mặt bắt giá cho thuê chung cư”
Tình trạng “nhìn mặt bắt giá cho thuê chung cư”

Chị Oanh tiếp tục: “Khi đó chị chưa biết đến website Thuecanho123.com đâu, chị lên website rao vặt để tìm nhà thôi. Sau khi kiếm được căn ưng ý đã lập tức liên hệ mong muốn đến xem căn hộ coi ra sao. Sau khi gặp mặt chị ưng ý lắm, rồi chị hỏi luôn giá thuê, người này nói căn này trước cho thuê 15 triệu, nhưng giờ nể nang mình thương thảo nhanh chóng nên để giá 14 triệu. Tuy nhiên chị nhớ giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ của dự án này mà chị từng nghe là đâu đó chỉ 9 - 12 triệu mà thôi. Chị mới nói bên đó là để chị về hỏi lại cháu gái mình, nói chủ nhà nếu có khách thì cứ cho thuê tại chị cũng không có cọc để giữ chỗ căn đó. Thế rồi chị về nhà nói chuyện với bà bạn ở trong này, cũng làm mảng cho thuê luôn, chị này nói giá căn đó chỉ mức 9 - 12 thôi. Đúng thật là vậy, sau khi chị này nhờ một người khác đến coi thì chủ nhà chỉ đưa giá là 11 triệu đồng/tháng. Chị đã không khỏi bất ngờ về độ chênh lệch này”.

Hóa ra, chị bạn của chị Oanh cho hay người chủ nhà này là nhìn mặt mà bắt giá cho thuê chung cư. Ai trông có vẻ nhiều tiền hoặc khách nước ngoài sẽ đưa giá cao, ai mà không biết thì thuê luôn giá đó. Còn mà gặp khách phổ thông có vẻ am hiểu trước về dự án rồi thì họ sẽ chào giá thật để mau chóng chốt được nhà. Chị Oanh nghe xong cũng hết sức ngạc nhiên, vì bản thân làm nghề đầu tư cho thuê chung cư cũng không biết được tình trạng này. Tuy nhiên điều này không quá mới mẻ gì bởi nó xuất hiện thường xuyên ở các khu chợ truyền thống vì giá bán không được niêm yết sẵn. Nay đến chung cư cho thuê cũng tương tự, khi mà chủ nhà chỉ để giá “thỏa thuận” rồi sau đó cho thuê “không niêm yết”, thích đề giá bao nhiêu thì đề, ai không biết thì thuê phải giá cao.

Cách hạn chế tình trạng thuê căn hộ “hớ” giá

Để hạn chế tình trạng thuê căn hộ không bị “hớ” giá các khách hàng nên lưu ý một số điều sau đây. Một, tìm hiểu giá thuê chung cư mức bình quân của thị trường hiện nay, có thể tham khảo ở bảng giá của website Thuecanho123. Hai, là nên lựa chọn những website có kiểm duyệt tin đăng. Ba nếu chắc chắn hãy ưu tiên chọn những tin đưa ra mức giá cụ thể, không để giá “thỏa thuận”. Cuối cùng, tìm hiểu giá của nhiều chủ nhà khác nhau với căn hộ cùng diện tích có sự tương đồng về nội thất và vị trí để dễ dàng so sánh hơn. Tình trạng “nhìn mặt bắt giá cho thuê chung cư” diễn ra không nhiều, song người thuê cần hết sức lưu ý những điều trên để tránh ra quyết định không đúng.

Cách hạn chế tình trạng thuê căn hộ “hớ” giá
Cách hạn chế tình trạng thuê căn hộ “hớ” giá

Bản thân chị Oanh là người đứng ra cho thuê, nên việc để giá cũng là điều chị tự tay làm. Chị chia sẻ, nếu căn nào không cho thương lượng, chị sẽ để không thương lượng, căn nào thương lượng chị sẽ để giá tăng từ 1 - 2 triệu đồng/tháng để khách trả xuống. Hơn 4 năm trong nghề, và hơn 1 năm đồng hành cùng website Thuecanho123.com chị cho biết bản thân trước giờ cho thuê rất suôn sẻ, mình cứ để giá thật khách ưng thì sẽ thuê ngay không cần kì kèo giá, mình vui nữa thì bớt cho họ vài trăm đến 1 triệu tiền thuê là cả đôi bên cùng vui. Trước giờ chị làm nghề chưa từng sử dụng qua cách “nhìn mặt để đưa giá thuê căn hộ” như thế. Dù là khách Việt hay khách nước ngoài thì giá của chị cũng rõ ràng không chút giấu diếm. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này đây, người đi thuê sẽ cảnh giác hơn trong chuyện phân tích giá cả thuê căn hộ, để tránh mắc phải những “bẩy giá” không hay đến từ chủ nhà nhé.

Có thể bạn quan tâm