“Cháy” điều ám ảnh người thuê chung cư Cầu Giấy lúc này

Vừa qua liên tiếp các vụ cháy đã làm người dân Việt Nam vô cùng lo sợ về tình hình an ninh. Gần đây nhất là vụ cháy chung cư mini trên địa bàn Cầu Giấy, dù không có thiệt hại về người, xong nhiều người đi thuê đang cảm thấy lo ngại về công tác PCCC có mặt ở nơi mình đang sống. Chị Mai, dù chỉ đọc được tin tức trên báo, nhưng không khỏi rùng mình về hình ảnh và từng câu chữ mà bài báo đề cập về vụ cháy, bởi chị cũng đang sống trong một căn hộ tương tự trên địa bàn. Hãy cùng trang chuyên cho thuê chung cư Cầu Giấy chúng tôi tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết “Cháy” điều ám ảnh người thuê chung cư Cầu Giấy lúc này nhé.

Mục lục

“Cháy” điều ám ảnh khách thuê chung cư Cầu Giấy

Dù đã diễn ra cách đây hơn một tuần, nhưng chị Mai mỗi lần đọc lại bài báo liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở ngõ 132 Cầu Giấy lại cảm thấy rùng mình. Chị cho biết, chuyện xảy ra hồi đầu giờ tối, nhưng mãi lo công việc chị không biết. Cho đến sáng hôm 24/10 chị thức dậy đi làm như mọi hôm thì thấy tin tức đưa về vụ cháy trên. Nhìn thấy hình ảnh các chiến sĩ PCCC đang thực hiện công tác, những nạn nhân đen nhẹm được cứu thoát ra khỏi căn chung cư, hình ảnh cô bé ôm chầm lấy một cán bộ chữa cháy và khóc, đống đổ nát đen xì của một tòa nhà 6 tầng. May mắn là đã không có thương vong về người.

“Cháy” điều ám ảnh khách thuê chung cư Cầu Giấy
“Cháy” điều ám ảnh khách thuê chung cư Cầu Giấy

Khi đọc được bài báo, chị đã ngay lập tức nhìn lại căn hộ mà mình đang thuê. Chị không khỏi rùng mình, vì biết đâu được chị cũng sẽ là nạn nhân của các vụ cháy như thế này thì sao. Chị vừa chuyển đến căn hộ mini này được khoảng 4 tháng nay, bởi mức giá khá phù hợp và gần với chỗ làm của chị nên chị đã chọn thuê nơi này. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề cập đến tình hình PCCC ở tại tòa chung cư này thế nào thì chị chỉ biết lắc đầu. Bởi xung quanh nơi chúng tôi đang trò chuyện cùng nhau, chằng chịt các mẫu dây điện. Điện nhà dân, điện của chung cư, diện của hệ thống chiếu sáng an ninh của ngõ… Tất cả nằm ngổn ngang phía trước và bên cạnh căn hộ của chị.

Nơi chị đang sống cũng nằm trong một con hẻm nhỏ, cách mặt tiền cũng gần 300m. Bên cạnh cũng là những căn nhà của người dân được xây dựng cao chót vót nhằm kinh doanh nhà trọ. Điều e ngại nhiều hơn chính là tòa nhà chỉ có một lối thoát duy nhất cũng là lối di chuyển lên xuống hằng ngày. Trước đó nhà cũng có lối thoát hiểm bên cạnh, nhưng sau khi nhà bên cạnh xây mới lại, thì còn hẻm ngăn cách giữa hai vách nhà cũng không còn, lối thoát hiểm cũng vì thế mà “biến mất”. Chị Mai nói: “Nhìn căn chung cư mini bị cháy ấy, tôi cảm giác nó cũng khác là bao với căn của tôi sống hiện tại. Cũng là có chuồng cọp, có duy nhất một lối thoát hiểm, các mặt xung quanh đều bị bít tắt toàn bộ. Nếu lỡ có hỏa hoạn xảy ra, tôi e nếu mình không đủ may mắn, rất có thể sẽ phải thiệt mạng. Mỗi lần nghĩ về vụ cháy đó, tôi lại cảm giác bị ám ảnh”

Không lối thoát trong chung cư mini
Không lối thoát trong chung cư mini

Được biết nguyên nhân ban đầu được xác định dẫn đến vụ cháy này chính là do chiếc xe máy bị chập điện, sau đó lan ra các xe bên cạnh và bùng đám cháy lớn. Tuy không có thiệt hại về người, song đây lần nữa lại là lời cảnh báo đến các chủ tòa nhà về việc đầu tư hệ thống PCCC, đồng thời xây dựng căn hộ theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo nếu có hỏa hoạn xảy ra sẽ có lối thoát hiểm cho người dân sống bên trong.

Cân nhắc loại hình căn hộ an toàn trước khi thuê

Có thể thấy khách tìm thuê chung cư Cầu Giấy hay bất kỳ một loại hình nhà ở bất kỳ đâu cũng nên nâng cao công tác an toàn về tính mạng. Hay cụ thể hơn mà bài viết hôm nay chúng tôi đề cập chính là hệ thống và phương pháp ứng cứu trong PCCC. Bên trong chung cư dù là mini hay dự án thương mại, đều cần bố trí các hệ thống an toàn liên quan đến PCCC. Ngoài ra lối thoát hiểm chính là một trong những yêu cầu tiên quyết. Trong vài tháng trở lại đây, không chỉ chung cư mini mà các khách sạn, quán karaoke đã có người thiệt mạng vì cháy là do không có lối thoát hiểm. Nhiều người chỉ biết chịu trận vì không có một lối thoát nào để họ có thể rời khỏi đám cháy.

Cân nhắc loại hình căn hộ an toàn trước khi thuê
Cân nhắc loại hình căn hộ an toàn trước khi thuê

Căn chung cư mini 6 tầng ở Cầu Giấy vừa qua được nằm sâu trong con hẻm nhỏ, lực lượng ứng cứu phải dải 200m dây mới có thể tiếp cận được. Tòa nhà xây dựng kiên cố, kiên cố đến mức không còn một lối thoát nào. Cụ thể mặt trái kín không có cửa sổ, mặt sau bị chắn bởi nhà dân, phía trước và mặt phải đều được hàn sắt như chuồng cọp. Tất cả các lối thoát dường như chẳng còn, các chiến sĩ chiều tối đó đã phải tiếp cận dập tắt và giải cứu người từ nhà hàng xóm. Điều này cũng được xem như là mấu chốt, khi mà các chung cư mini thường xuyên được cho xây dựng “bịt kín” tất cả các lối thoát khi có hỏa hoạn hoặc điều bất trắc xảy ra. Từng có thời gian, một số người dân cho rằng nên “tẩy chay” việc thuê chung cư mini vì chúng có nguy cơ cháy nổ cao, chưa thực sự đảm bảo về hệ thống PCCC. Tuy nhiên, nếu loại bỏ hình thức nhà ở này, nhiều người có thu nhập thấp sẽ không biết tìm nơi ở thế nào.

Dù biết còn nhiều bất cập, nhưng nhu cầu thuê chung cư Cầu Giấy hay các khu vực địa bàn khác vẫn còn đó. Người dân vẫn phải bám trụ ở những căn hộ không có lấy một lối thoát hiểm, nguy cơ cháy có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vì thế, trước lúc quyết định thuê chung cư, hãy đánh giá thật kỹ lưỡng ít nhất là tìm cho mình được một lối thoát nếu có bất trắc xảy ra. Hãy chọn một nơi ở phải an cư đúng nghĩa, là chúng phải đem đến sự an toàn cho bạn. Bài chia sẻ đến đây cũng xin phép được tạm dừng, hẹn gặp lại quý vị độc giả ở những bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên