Cho thuê chung cư mini Hà Nội sẽ ra sao trong thời gian tới?

Sau sự cố cháy chung cư mini diễn ra vào khuya 12/9 vừa qua, làm 56 người chết, cùng nhiều nạn nhân bị thương đã khiến thị trường chung cư mini tại Hà Nội bị ảnh hưởng ít nhiều. Theo đó, nhiều người mua bắt đầu rao bán, người thuê trả phòng chấp nhận mất cọc vì lo lắng về thiếu an toàn. Tuy nhiên điều này có còn kéo dài trong thời gian tới, nhất là với thị trường cho thuê chung cư hay không? Mời các bạn xem ngay bài viết này của Thuecanho123 để tìm đáp án nhé.

 
Mục lục

Tình hình ngắn hạn của thị trường cho thuê căn hộ mini Hà nội

Để nhận xét về tình hình căn hạn của thị trường căn hộ mini cho thuê tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, cả bán và cho thuê sẽ sôi động, nhưng đối với người mua và người đi thuê thì sẽ hờ hững. Nhiều người đang sống tại chung cư mini hiện nay đang cố tìm cách “thoát” ra khỏi chỗ ở này, người mua liên tục lên bài nhằm rao bán căn hộ đã xuống tiền mua vài năm trước. Ngay lúc này mà nói, sau sự kiện đau lòng, người dân cũng đã cảnh tỉnh hơn với vấn đề về PCCC.

Tình hình ngắn hạn của thị trường cho thuê căn hộ mini Hà nội
Tình hình ngắn hạn của thị trường cho thuê căn hộ mini Hà nội

Nhiều chủ chung cư mini, còn phải tạm ngừng kinh doanh trong một thời gian, vì tòa nhà thiếu an toàn. Người đi thuê kết thúc hợp đồng trước thời hạn để tìm về các loại hình khác đảm bảo hơn. Nếu ở lại, cũng tự bỏ tiền túi để sắm sửa thêm các thiết bị liên quan đến PCCC nhằm yên tâm hơn trong quá trình sinh sống. Người mua sang tay cũng chẳng được giá, vì trước biến cố trên cũng như nhiều chung cư mini vẫn chưa cấp sổ hoặc không có sổ thì việc giao dịch gần như bằng không. Tuy nhiên, tình hình này được dự đoán là kéo dài không lâu, được nhận xét là “đâu lại vào đấy”.

Tương lai “đâu lại vào đấy”

Điều này khá hiển nhiên, bởi mảnh đất thủ đô, không có quá nhiều sự lựa chọn dành cho dân “tha phương cầu thực”. Để rõ hơn cho phán đoán, việc cho thuê chung cư mini sẽ trở lại bình thường như trước trong thời gian ngắn tới đây, mời xem tiếp tục.

Chung cư mini phù hợp tài chính

Nói gì thì nói, đến cuối cùng người dân vẫn phải chọn thuê loại hình với họ là tốt nhất nhưng giá cả phù hợp nhất. Nếu chuyển sang thuê căn hộ dự án, an toàn thì có đó, nhưng liệu với mức tài chính hiện tại, họ có thể duy trì được trong bao lâu? Anh Luận, một người đã thuê căn hộ mini trên phố Trịnh Công Sơn Tây Hồ cho biết: “Nếu chuyển khỏi đây, chắc chắn tôi không tìm được căn hộ nào giá tốt hơn. Căn hộ tốt hơn thì nhiều, nhưng tài chính đối với tôi mà nói là không phù hợp, giờ mà chuyển đi thì chỉ có ở trọ, mà trọ quanh đây cũng không nhiều để mà kiếm. Vì thế lo thì lo, nhưng tôi vẫn chấp nhận sống ở đây, vì chung cư mini này phù hợp lương của tôi hiện tại.”

Chung cư mini phù hợp tài chính
Chung cư mini phù hợp tài chính

Căn hộ mini cho thuê vị trí thuận tiện

“Lo thì lo nhưng phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại” đây gần như là lý do đầu tiên để cho thấy việc chung cư mini sẽ trở lại “đường đua” của mình trong thời gian ngắn tới. Bên cạnh đó, có thể thấy chung cư mini thường có mặt tại các con phố sầm uất, gần trung tâm. Chính vì thế khách thuê có thể thuận lợi, đi học, đi làm, tiếp cận hoạt động vui chơi giải trí dễ dàng và nhanh chóng nhất. Điều mà có thể những dự án dù cao cấp đến đâu cũng không thể có được vì nằm cách xa trung tâm thủ đô Hà Nội.

Nhiều người trong số đó còn chấp nhận việc thuê trọ “gắn mác” chung cư mini, với “không thoát hiểm”, “không đồ bảo hộ”, “không chỗ lánh nạn”. Trường hợp sự cố hy hữu xảy ra, rất có thể lại nhận thêm về nhiều tin đau lòng. Nhưng bởi một tòa nhà hình ống, sẽ dễ được phép xây dựng tại trung tâm hơn, so với một dự án lớn? Chính vì thế, ưu điểm của chung cư mini là gần trung tâm nên mới được nhiều khách thuê lựa chọn sinh sống.

Không có quá nhiều sự lựa chọn cho chỗ ở tại Thủ Đô

Cuối cùng, thử hỏi ở trung tâm Hà Nội, có bao nhiêu dự án chung cư hiện đại, an toàn mà giá lại rẻ? Chắc chắn không tìm thấy, chính điều này khiến người đi thuê buộc phải chọn các căn hộ mini, bằng mắt thường cũng thấy khi sự cố xảy ra, họ sẽ khó có cơ hội sống. Tuy nhiên, việc tại trung tâm giá thuê chỗ ở đắt đỏ, lại không có nhiều lựa chọn, nên nhiều gia đình, cá nhân vẫn chấp nhận thuê loại hình này sống.

Không có quá nhiều sự lựa chọn cho chỗ ở tại Thủ Đô
Không có quá nhiều sự lựa chọn cho chỗ ở tại Thủ Đô

Tất nhiên, đây là dự đoán về tình hình cho thuê căn hộ chung cư mini Hà Nội trong thời gian tới, chúng sẽ sớm phục hồi. Riêng với thị trường bán, nhiều môi giới khẳng định, rất khó để thoát hàng, dù bán giá rẻ. Thay vào đó, việc chủ động sắm sửa, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết, đồ dùng thoát hiểm khi sự cố xảy ra được các khách thuê tranh thủ bổ sung, để an tâm khi sống tại đây.

Nói tóm lại tình hình cho thuê chung cư Hà Nội nói chung hay chung cư mini nói riêng trong thời gian tới được dự đoán vẫn phát triển bình thường (sụt giảm thời gian đầu). Vì loại hình này vốn dĩ mang ưu điểm về giá cả lẫn vị trí, và hơn hết, trung tâm Hà Nội không có nhiều sự lựa chọn đáp ứng về cả hai tiêu chí trên. Hy vọng bài viết trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho quý bạn độc giả.

 
Có thể bạn quan tâm
Lên trên