Cho thuê chung cư qua Airbnb có sai luật không?

Cho thuê chung cư thông qua nền tảng Airbnb hiện nay được cho là sai luật. Việc chứng kiến ngày càng nhiều chủ nhà cho thuê ngắn hạn, theo giờ theo ngày, làm ảnh hưởng đến nhiều cư dân khác đang sinh sống trong dự án, đã có hàng loạt bài báo đưa tin về vấn đề này. Các tranh cãi quanh câu chuyện cho thuê chung cư ngắn hạn đang nóng hơn bao giờ hết. Hãy cùng Thuecanho123.com chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân cũng như lý giải rõ hơn về vấn đề sai quy định trên nhé.

 
Mục lục

Căn hộ Airbnb là gì?

Căn hộ Airbnb
Căn hộ Airbnb

Airbnb theo phổ biến hiện nay đang nói về một nền tảng trực tuyến cùng tên, cho phép người dùng đặt chỗ ở trên khắp thế giới. Mô hình này chủ yếu phục vụ cho khách du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Tương tự căn hộ Airbnb là gì? Thì thực chất đây được gộp nghĩa và dùng chung cho việc các căn hộ được cho thuê trên nền tảng Airbnb, cho thuê theo ngày, theo giờ không khác gì khách sạn. Được biết mô hình kinh doanh cơ sở lưu trú thông qua ứng dụng Airbnb tại Việt Nam ngày càng nhiều. Và hệ quả là xuất hiện nhiều biến tướng, nhất là câu chuyện dùng căn hộ chung cư để kinh doanh.

Tranh cãi quanh việc cho thuê căn hộ ngắn hạn tại dự án chung cư

Chuyện kể rằng, tại một chung cư nọ tại TPHCM, do nhiều cư dân bức xúc trước việc mất an ninh và bị “chiếm” tiện ích mà nhóm khách thuê ngắn hạn gây ra trong một năm nay (chủ yếu là khách du lịch), nên phía ban quản trị cùng ban quản lý đã ra thông báo dịch vụ cho thuê lưu trú ngắn hạn là hành vi vi phạm Luật Nhà ở năm 2014 và yêu cầu các gia đình đang kinh doanh theo hình thức Airbnb chuyển sang cho thuê dài hạn. Đồng thời áp những quy định liên quan đến việc sử dụng tiện ích. Chính điều này đã gây ra không ít tranh cãi.

1. Sở hữu của người mua, cho thuê là quyền họ

Phía dưới câu chuyện này, nhiều người tỏ ý không đồng tình. Một trong số các bình luận cho rằng: “Lúc này là lúc ban quản lý chung cư thể hiện vai trò quản lý của mình, chứ nhà người ta đã mua tự nhiên cấm người ta cho thuê. Cái gì ko quản được thì cấm. Khách du lịch gây ảnh hưởng nếu nằm trong quy định quản lý thì cứ phản hồi để xử lý, còn việc khách du lịch vẫn tuân thủ ko vi phạm gì thì chỉ cho thấy sự ích kỷ của "hàng xóm".

Sở hữu của người mua, cho thuê là quyền họ
Sở hữu của người mua, cho thuê là quyền họ

Một ý kiến khác cũng bất bình lên tiếng: “Chỉ cần chủ thuê đóng thuế, đăng ký tạm trú,... đầy đủ, khách thuê tuân thủ quy định của tòa nhà khi sử dụng các tiện ích công cộng là được, không thể hở chút là cấm. Vì chủ căn hộ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ban quản lý chung cư căn hộ như những cư dân khác, nên quyền lợi và nghĩa vụ trong khu căn hộ, chung cư là như nhau. Nói rõ luôn là tôi không có căn hộ nào cho thuê Airbnb cả.”

Một ý kiến khác cũng đồng tình: “người chủ sở hữu họ có quyền cho thuê, thuê kiểu gì là quyền của họ. trách là trách chủ đầu tư không dự tính trước số lượng người khi ở full, nên bị trường hợp thang máy chậm, hồ bơi đông.. chủ cho thuê họ đâu có cho thuê quá số người 1 căn hộ có thể chứa được đâu”. Hay: “Nhà mình mình cho thuê là bình thường, nhà đã đóng phí để sử dụng các dịch vụ tại chung cư ai ở thì người đó được dùng. Nếu người cho thuê căn hộ đã đăng ký kinh doanh cho dịch vụ này thì không có cớ gì để nói là vi phạm pháp luật, nghe cứ hài hài ra sao ấy.”

2. Mất an ninh trật tự - “mất tiện ích” khi có khách Airbnb

Nhưng bên cạnh bình luận về việc không thể cấm người cho thuê căn hộ chung cư, cho thuê theo hình thức ngắn hạn, theo ngày thì một vài ý kiến lại đứng ra bênh vực chuyện, nên cấm tiệt về cho thuê hình thức Airbnb tại chung cư không phải condotel.

Một tài khoản có tên Lãng Khách để lại bình luận: “Theo tôi là nên cấm hẳn, thuê ngắn ngày chỉ nên áp dụng đối với condotel, vì mục đích và nếp sống căn hộ du lịch nó khác với căn hộ ở cố định. Chia ra rõ ràng như vậy nó cũng chuyên nghiệp, dễ quản lý và thông cảm nhau hơn!”

Mất an ninh trật tự - “mất tiện ích” khi có khách Airbnb
Mất an ninh trật tự - “mất tiện ích” khi có khách Airbnb

Tài khoản Lý Nghịch cũng lên tiếng: “Tui nghĩ mô hình này nên cấm ở các chung cư. Nhà riêng của anh thì anh muốn làm sao cũng được, còn đây là chung cư, chi phí dịch vụ đóng thì ai cũng như ai mà anh lại dùng dịch vụ chung để kinh doanh riêng là không thể chấp nhận được.”

Hay một tài khoản khác có tên weteamtester1 phản hồi: “Chung cư là dành cho dân cư ở ổn định chứ không thiết kế cho khách lưu trú. Từ thành phần ở phức tạp, đến giờ giấc lộn xộn, tần suất sử dụng dịch vụ quá cao... chỉ các khách sạn, nhà nghỉ mới được thiết kế cho việc này”.

Cho thuê chung cư ngắn hạn Airbnb có sai luật không?

Câu chuyện vẫn đang tiếp tục nhận về nhiều sự tranh cãi, trong đó có ý kiến đồng tình về việc cho thuê chung cư ngắn ngày là hết sức bình thường. Nhưng lại có không ít cho rằng, điều này nên bị cấm tiệt vì mang lại nhiều hậu họa. Và như chúng tôi thông tin, việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh cho thuê ngắn hạn hay gọi tắt là Airbnb là vi phạm luật Nhà ở 2014.

Cho thuê chung cư ngắn hạn Airbnb có sai luật
Cho thuê chung cư ngắn hạn Airbnb có sai luật

Nhưng vào năm 2018 HoREA đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, công nhận dịch vụ cho thuê căn hộ nhà chung cư ngắn hạn là hoạt động kinh doanh hợp pháp, nên xây dựng phương thức kinh doanh cho mô hình sử dụng dịch vụ Airbnb nhằm thúc đẩy nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vấn đề vẫn chưa có hướng đi cụ thể, cũng chính vì thế câu trả lời cho câu hỏi ở trên hiện tại vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng và phù hợp nhất.

 
Có thể bạn quan tâm
Lên trên