Cư dân chia sẻ nỗi lòng về bãi đậu xe khi thuê chung cư

29/11/2022

Chỗ đậu xe trong chung cư là một trong số những tiện ích cơ bản nhất. Cư dân chọn thuê chung cư bởi vì có chỗ đậu xe ngay trong tòa nhà không cần phải đội nắng mưa như trước. Nhưng lại có một số chung cư vẫn xảy ra tình trạng tranh chấp chỗ đậu xe, điều này đã làm cho không ít cư dân đã phàn nàn về việc này. Để tìm hiểu được những bức xúc này, hãy cùng cho thuê chung cư tham khảo qua bài viết "cư dân chia sẻ nỗi lòng về bãi đậu xe khi thuê chung cư" dưới đây nhé, giờ cùng bắt đầu nào.

 
Mục lục

Nỗi niềm của cư dân khi thuê chung cư

Vốn dĩ cư dân chọn thuê căn hộ không chỉ có nhiều tiện ích mà còn có chỗ đậu xe an toàn. Nhưng vào những năm trở lại đây mật độ dân số khá đông, không chỉ riêng cư dân mới để xe trong chung cư mà còn một số công ty ở khu vực gần đó cũng để xe tại đây. Cho nên, đã dẫn tới các hầm đậu xe trong một số chung cư bị quá tải có một số gia đình họ đã phải đỗ xe ở nơi khác gần khu vực đó với mức chi phí khá cao.

Chỗ xe chung cư đông - cư dân ít, khách vãng lai nhiều

Chung cư thường có rất nhiều tiện ích một trong số đó bãi đậu xe ngay trong tòa nhà nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, có một số chung cư đã đã xảy ra tình trạng hết chỗ để xe do nhận thêm xe của nhiều khách vãng lai.

Chỗ xe chung cư đông, cư dân ít, khách vãng lai nhiều
Chỗ xe chung cư đông, cư dân ít, khách vãng lai nhiều

Chị Thúy tỏ vẻ không hài lòng về việc đậu xe khi sống tại chung cư đã chia sẻ với chúng tôi rằng: "không biết các chung cư khác thế nào chứ chung cư tôi đang sống thì tầng hầm đậu xe thì khá hẹp, chỉ có 2 tầng mà tầng trên thì nhân viên ở các công ty khác đã để hết, còn cư dân thuê căn hộ chỉ sử dụng được tầng dưới may mắn ai mà về sớm thì xí chỗ trước, còn ai về sau thì phải đậu xe ở nơi khác gần đó. Đã vậy chỗ để xe máy với xe hơi cùng một nơi không có lề phân cách cho nên các xe đều để chồng chất khá lộn xộn, nhiều khi xe mình còn không biết ở đâu phải tìm kiếm khá lâu tôi đã nhiều lần phải trễ làm, ngày nào cũng như ngày nào phải vật lộn để lấy xe".

Chung cảnh ngộ, anh Minh Trí cho biết, để có chỗ đậu xe anh phải đóng thêm phí để có suất gửi xe. Nhiều lúc anh phải đậu xe ngoài trời, đặc biệt trong mùa dịch hầu hết cư dân đều ở nhà nên hầm đậu xe luôn kín chỗ. "Tôi mới đi ra ngoài một chút tầm 30 phút sau khi quay lại thì hầm đậu xe lại hết chỗ. Tôi có nói với chủ nhà về tình trạng này nhiều lần rồi, lúc nào cũng bảo tôi thông cảm nhưng khi đậu xe ngoài trời nắng mưa như vậy thì ai thông cảm cho tôi có giảm chi phí thuê được không. Chưa nói đến, đã có một số cư dân đã phản ánh vì để xe ô tô ở ngoài bị bẻ gương, mất này mất kia. Thấy vậy tôi cũng khá lo lắng, một lần bị mất gương như vậy sẽ mua lại cái mới không ít đâu tầm khoảng 20 triệu lận đó".

Chi phí giữ xe ở một số căn hộ khá đắt

Trường hợp của 2 anh chị trên không phải cá biệt, đã có một số căn hộ cho thuê chủ nhà cũng đã để lại một suất gửi xe cho người mới, cũng vì vậy mà giá thuê căn hộ lại tăng cao. Anh Tuấn môi giới phân khúc căn hộ cho biết: "thông thường mỗi căn hộ khi chủ nhà cho thuê cũng sẽ có 2 suất để xe máy và 1 suất để ô tô. Tuy nhiên, ở một số căn hộ lại chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của các hộ dân nên không phải gia đình vào cũng có suất đậu xe. Chỗ đậu xe ô tô khan hiếm, cho nên nhiều căn hộ tuy có diện tích và vị trí như nhau nhưng ai mà có suất để xe thì giá thuê lại nhỉnh hơn".

Chưa hết phí gửi xe đã gây nhiều tranh cãi. Điển hình như chị Tuyền chia sẻ với chúng tôi, trước khi thuê căn hộ mình đã hỏi rõ về phí gửi xe chủ nhà nói rằng trong 2 tháng đầu gửi xe không mất phí. Nhưng cho đến khi thuê được 1 tháng thì hóa đơn về nhà trong đó ghi rõ phí gửi xe 300.000/tháng/chiếc ở một số hộ gia đình khác gần tôi họ cũng nhận được hóa đơn như vậy. "Tôi cùng mấy người hàng xóm xung quanh đã xuống hỏi lễ tân thì họ nói phì này chưa cần đóng vội vì đây là quy định mới được BQL đưa ra. Tính đến nay đã ở được 1 năm rồi hóa đơn gửi đều đặn hàng tháng chúng tôi vẫn kiên quyết không đóng, vì chưa nhận được câu trả lời từ BQL để giải quyết phí này."

Chi phí giữ xe ở một số căn hộ khá đắt
Chi phí giữ xe ở một số căn hộ khá đắt

Đối với phí gửi xe ở các chung cư, xe ô tô sẽ dao động từ 1.5 - 1.7 triệu/tháng/chiếc, còn xe máy thì dao động 100 - 200 đồng/tháng/chiếc. Nhưng gần đây chủ đầu tư cho thuê một số căn hộ đã đề xuất nâng mức giá lên 2 triệu/tháng cho xe ô tô, còn xe máy thì 300 - 400 đồng/tháng. Để lý giải điều này, BQL căn hộ cho rằng “đa số cư dân đều phản ánh về vấn đề không đủ chỗ để đậu xe, cho nên việc tăng giá để giải quyết được lượng khách vãng lai gửi xe ở chung cư”. Nhưng mà cư dân chung tôi khi thuê hoặc mua căn hộ lại không đồng tình về việc này và cho rằng tại sao chúng tôi lại gồng gánh với mức chi phí không hợp lý như vậy.

Cuối cùng chúng tôi đưa ra một lời khuyên đến bạn, khi mua hay thuê chung cư cần phải tìm hiểu kỹ thông tin từ chủ nhà về suất để xe và chi phí cho 1 suất là bao nhiêu. Tất nhiên, điều thỏa thuận này cần được ghi rõ trong bản hợp đồng cho thuê căn hộ phải có sự đồng thuận và chữ ký đôi bên. Nếu không, sau nhà sẽ xảy ra như những sự việc mà tôi đã nói ở trên, đôi bên chỉ dựa vào bản hợp đồng lúc ban đầu đã ký mà giải quyết vấn đề. Vì thế, dù bạn thuê hay mua căn hộ ở bất kỳ đâu cũng phải tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm