Cuộc tranh luận chưa có hồi kết giữa mua và thuê căn hộ

28/09/2022

Hiện nay trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều bài đăng liên quan đến vấn đề người trẻ nên chọn mua đứt hay chỉ nên thuê nhà chung cư để sống tạm. Người thì cho rằng người trẻ nên mua cho mình một căn hộ để cuộc sống về sau vô lo vô nghĩ. Nhưng số đông khác lại phản bác và cho rằng, mua chung cư chỉ “lỗ” thay vào đó nếu thuê sẽ tiết kiệm một khoảng lớn hơn. Để rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng website thuê chung cư của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết “Cuộc tranh luận chưa có hồi kết giữa mua và thuê căn hộ” bên dưới đây nhé.

Mục lục

Tranh cãi xoay quanh việc người trẻ nên mua hay thuê chung cư

Mới đây trên MXH Facebook đã xuất hiện một bài đăng liên quan đến vấn đề mua hay thuê căn hộ của nhiều người hiện nay. Bài đăng này nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác và sự chia sẻ, đồng thời bên dưới bài đăng của tác giả cũng phủ đầy những bình luận khác nhau, người tán thành người lại không đồng quan điểm. Cụ thể, chủ bài đăng cho rằng chung cư là một sản phẩm tiêu dùng tức nó sẽ giảm dần giá trị theo thời gian, nghĩa là trong quá trình sử dụng phải tính cả tiền khấu hao vào. Tác giả tiếp tục đưa ra các minh chứng liên quan đến việc chung cư chẳng phải là tài sản, và thực chất chúng đang mất giá qua các năm.

Tranh cãi xoay quanh việc người trẻ nên mua hay thuê chung cư
Tranh cãi xoay quanh việc người trẻ nên mua hay thuê chung cư

Trong bài đăng có đề cập, giá căn hộ tại Mulberry Lane cách đây 5 năm có giá là 40 triệu đồng/m2, nhưng nay chỉ đang giao dịch khoảng 26 triệu đồng/m2. Minh chứng thứ hai tác giả nói đến căn hộ cao cấp gần Ngã Tư Sở hiện đang giao dịch với giá 35 triệu đồng/m2 trong khi trước đó vài năm, dự án này mở bán đến 43 triệu đồng/m2. Tương tự Thăng Long Number One cách đây 2 năm giá giao dịch là 40 triệu/m2 nhưng nay chỉ còn 35 triệu đồng/m2. Tác giả còn nhấn mạnh, rất nhiều dự án căn hộ chung cư ngoài thị trường hiện nay cứ sau 2 - 5 năm sẽ giảm giá ngay và chung cư không phải là tài sản.

Không chỉ bài đăng này, mà trước đó nhiều người cũng cho rằng, người trẻ nên chọn thuê chung cư thay vì mua đứt, bởi theo những con số phân tích cũng như mức độ “trượt giá” của dự án căn hộ. Thì hãy chọn cách thuê căn hộ để sống sau đó tích cóp để mua nhà mặt đất hoặc dành tiền đó để đầu tư thay vì dành toàn bộ thời gian để trả góp một căn hộ với giá bán ngày càng giảm. Tuy nhiên, ngay bên dưới bài đăng của tác giả trên chúng tôi ghi nhận một vài ý kiến phản bác như sau.

“Bác nói gì thế, bác nên hiểu rõ bản chất của việc giá bán căn hộ ban đầu cao là do đâu. Để nói bác nghe, giá bán căn hộ tăng là do giá đất tăng. Chính vì thế những giao dịch mà bác thấy, lúc người ta để giá 40 triệu là thời điểm mở bán còn về sau giảm giá ít nhiều là tại vì chung cư mua lúc sốt đất bác ạ. Còn mà thuê chung cư thì bác phải nắm một điều, giá sẽ tăng từ 7 - 10% mỗi năm tùy lạm phát và tăng trưởng kinh tế, giá vật liệu nhân công… Như bác thấy năm nay đi, giá thuê ở những dự án mới dù là có bình thường nhưng vẫn cho thuê với mức cao. Bởi vật liệu từ năm ngoái đến năm nay tăng cao, hụt lao động do dịch bệnh, rồi lạm phát các thứ nữa.”

Một ý kiến khác lại tiếp tục phản đối “thà bạn đừng so sánh giữa thuê và đi mua theo cái kiểu lời lãi trẻ con như thế thì tôi còn đồng ý. Còn đằng này bạn đưa ra lý lẽ là giá chung cư đang giảm, thì tôi cũng có thể chỉ ra cho bạn giá bán tăng ở các dự án căn hộ nhé. Nhìn thử chung cư Linh Đàm mà ý kiến, cách đây hơn chục năm giá chỉ có 7 triệu/m2 giờ thì nhìn xem, có phải luôn giảm giá và tiêu sản như bạn nói không?. Còn nữa, nếu sau 20 năm người mua trả đứt xong, còn người thuê lại phải tiếp tục trả tiếp đó là chỉ nói đến chung cư thời hạn 50 năm thôi nha.”

Mua hay thuê chung cư là lựa chọn tốt
Mua hay thuê chung cư là lựa chọn tốt

Còn rất nhiều bình luận không tán thành quan điểm này của tác giả, nhưng trong số đó cũng có phần trung lập. “Mình thực ra mới có 23 tuổi, hồi đầu cũng nghĩ là nên mua chung cư. Tuy nhiên không hẳn mình sợ chung cư mất giá, mà phần đông là giá bán hiện nay đang quá cao so với khả năng của mình. Nếu quyết định trả góp, mà thường là 20 năm đi. Thì suốt khoảng thời gian trên mình sợ không đủ kinh tế để đầu tư nhưng cái khác. Thay vào đó mình chọn cách đi thuê, khi nào nắm trong tay được 50 - 60% giá trị căn hộ rồi mình mới quyết là mua hay thuê tiếp.”

Bạn thấy đấy, nhiều người lại có những quan điểm khác nhau trong việc mua đứt hay chon thuê căn hộ để sống. Mỗi người đều có những lý lẽ riêng, song hầu hết các bạn trẻ lại đang cố gắng dành số vốn hiện có để tập trung cho việc đầu tư và chọn cách thuê nhà chung cư để sống trước thay vì mua đứt. Và tất nhiên không phải vì chung cư sẽ không tốt, hoặc mất giá trong tương lai, vì dù gì sở hữu được một căn hộ thì cũng nhẹ đi gánh nặng rất nhiều so với chuyện hằng tháng cứ phải đóng tiền thuê.

Tìm thuê căn hộ giá tốt tại Thuecanho123

Và Thuecanho123.com chúng tôi cũng như thế, giải pháp thuê tất nhiên sẽ có những điểm mạnh và những điểm yếu riêng cho từng cá nhân ở từng thời điểm. Không phải bạn A thuê căn hộ sau đó thành danh và mua được nhiều căn chung cư, còn B mua chung cư thì mất toàn bộ vốn và không phát triển được gì cho tương lai. Chúng tôi vẫn mong muốn người thuê căn hộ có đủ vốn liếng và dư giả để có thể chọn cách riêng an cư, có thể là mua đứt chung cư cũng có thể là mua luôn mảnh đất để xây nhà. Và điều đó mới chính là “an cư” trong câu nói ông bà mong muốn con cháu của mình sau này.

Tìm thuê căn hộ giá tốt tại Thuecanho123
Tìm thuê căn hộ giá tốt tại Thuecanho123

Dẫu vậy, nếu sở thích của bạn là khám phá, muốn được trải nghiệm nhiều chỗ ở khác nhau bằng cách thuê căn hộ chung cư thì hiển nhiên chúng tôi hoàn toàn đồng thuận với sở thích này. Và hiện nay không ít gia đình đã chọn điều này để giúp con cái có cơ hội tiếp cận và thay đổi môi trường sống nhiều hơn. Do đó, nếu bạn cần tìm thuê chung cư giá tốt thì hãy cứ nhớ đến Thuecanho123.com chúng tôi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Cuộc tranh luận chưa có hồi kết giữa mua và thuê căn hộ” của chúng tôi, hy vọng nó đã mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Có thể bạn quan tâm