Giá bán tăng nhưng chưa chắc giá thuê căn hộ Hà Nội đã cao

29/07/2022

Ông Võ cho biết: “Khách gọi hỏi về căn hộ tôi đăng trên Thuê chung cư Hà Nội của website Thuecanho123, sau khi nêu rõ và call video để xem toàn cảnh căn hộ, nhưng chị khách ấy nói giá tôi cho thuê như vậy là khá cao. Tôi rất bất ngờ về điều này, vô hình chung khi khách thuê nghe được tin tức giá bán căn hộ ở Hà Nội tăng cao, nên nghĩ chúng tôi lợi dụng để tăng giá thuê nhà. Nhưng thực chất giá cho thuê chung cư Hà Nội không hề tăng, nếu có tăng cũng chẳng phải do giá bán”. Vậy sự việc trên là như thế nào? liệu tin tức giá bán tăng đã khiến tâm lý người đi thuê bị ảnh hưởng? Tiếp tục thảo luận vấn đề này với chúng tôi tại bài viết bên dưới nhé.

Mục lục

Tại sao nói giá bán tăng chưa chắc giá cho thuê căn hộ Hà Nội đã cao

Tại sao nói giá bán tăng chưa chắc giá cho thuê căn hộ Hà Nội đã cao
Lý giải câu nói "giá bán tăng chưa chắc giá cho thuê căn hộ Hà Nội đã cao"

Ông Võ - người có căn hộ chung cư đang cho thuê tại TP Hà Nội, ông cho biết khoảng thời gian này dường như rất khó để tìm khách đến thuê căn hộ. Nhiều người sau khi trao đổi với ông đều rất ăn ý về căn hộ, nhưng họ vẫn mong ông giảm giá thuê thêm. Tuy nhiên ông Võ cho biết mức giá cho thuê này của thời gian trước Covid19, chúng không hề tăng lên, dù mỗi năm ông đều tu sửa, và thay nội thất nếu cần thiết. Ông cho biết: “Có lẽ trước thông tin giá bán căn hộ Hà Nội tăng cao, nên nhiều người đi thuê cũng tâm lý lo ngại mức giá cho thuê cũng tăng theo. Họ phần nào nghĩ những chủ nhà như tôi đang cố gắng tăng giá thuê theo giá bán”. Để lý giải cho việc giá bán tăng nhưng chưa chắc giá cho thuê chung cư Hà Nội đã cao, hãy cùng xem xét qua 3 nguyên nhân sau đây nhé.

1. Giá cho thuê chung cư Hà Nội về lại mức trước dịch

Còn nhớ cách đây 2 năm “làn sóng” cắt lỗ diễn ra trên khắp các mặt trận của BĐS trong đó có cả lĩnh vực cho thuê chung cư. Thời điểm ấy có chủ nhà còn giảm sâu, giảm sốc từ 20 - 50% để mong muốn tìm được khách đến thuê ở chung cư. Ông Võ cũng thế, ông có một căn hộ 89m2 - 2PN đã cho thuê được 1 năm trước dịch với giá là 13 triệu đồng/tháng. Ông biết dịch bệnh khó khăn, nên cũng ra sức hỗ trợ người thuê, nhưng không may gia đình khách thuê vẫn chọn về quê sống. Thế là căn hộ bị để trống suốt 4 tháng liền dù giá thuê đã giảm được 20%, thấy không ổn nên ông lại tiếp tục đăng tin lên Thuecanho123.com với giá giảm 30% bao luôn phí quản lý, may mắn thay một gia đình 3 thành viên cũng thuê lại của ông.

Giá cho thuê chung cư Hà Nội về lại mức trước dịch
Giá cho thuê chung cư Hà Nội về lại mức trước dịch

Cho thuê được 2 năm, hạn hợp đồng cuối cùng cũng đã hết, ông lần nữa tiếp tục tìm người thuê nhà. Tuy nhiên tiền thuê căn hộ được ông rao lại về giá 13 triệu đồng/tháng, liên tiếp 5 - 6 khách ngỏ ý đến xem nhà, được 2 - 3 khách đồng ý thuê, nhưng lại muốn giảm về mức 10 triệu đồng/tháng. Họ cho rằng giá căn hộ của ông Võ cao, ông đang lợi dụng việc giá bán chung cư Hà Nội tăng để “ăn theo” giá cho thuê. Nhưng thực chất, giá thuê đang trở về bình thường mức trước dịch chứ không hề tăng như khách nghĩ.

Không chỉ ông Võ mà cũng nhiều người cho thuê căn hộ trên địa bàn Hà Nội cũng không khỏi lo lắng về vấn đề này. Họ đều quyết định đưa mức giá thuê về gần bằng hoặc bằng với trước dịch, nhưng đa phần khách đến thuê lại hiểu nhầm giá cho thuê đã tăng cao hơn so với trước kia. Thực chất giá chỉ đang về với mức cho thuê ban đầu của nó chứ không hề có chuyện tăng.

2. Chi phí tân trang, sắm sửa thêm cho căn hộ

Giá cho thuê căn hộ Hà Nội đã không tăng, phần lớn mỗi lần hết một đợt khách thuê, chủ nhà phải tiến hàng cải tạo tân trang lại mới tiếp tục cho thuê tiếp. Theo đó, nhiều chủ nhà còn sắm sửa thêm nội thất mới để đảm bảo cho quá trình sinh sống của khách thuê mới. Chi phí này sẽ được thêm vào một chút ở giá cho thuê nhà. Mức giá cho thuê buộc phải nhích lên chút đỉnh, vì hoạt động sắm sửa tân trang này. Chủ nhà thì muốn đảm bảo cho tiện nghi cho khách, nhưng vô tình lại trở thành nguyên do khiến họ không thể cho thuê được vì giá thuê đã tăng.

Chi phí tân trang, sắm sửa thêm cho căn hộ
Chi phí tân trang, sắm sửa thêm cho căn hộ

Với tâm lý là một người tìm thuê căn hộ, chắc chắn ai cũng sẽ mong muốn tìm thuê được căn giá rẻ nhưng phải với chất lượng cao. Việc này rất khó cho chủ nhà, bởi nếu khách cần thêm nội thất, chắc chắn giá thuê sẽ phải cao hơn, bù vào chi phí chủ nhà sắm sửa. Thật tiếc là điều này không được nhiều người đi thuê hiểu, chính vì thế mà nhiều người cũng lầm tưởng giá thuê đã tăng cao như giá bán.

3. Tình hình kinh tế chung ảnh hưởng đến giá thuê Hà Nội

Tình hình kinh tế chung hiện nay đã ảnh hướng lớn đến giá cho thuê chung cư Hà Nội, chính điều này khẳng định sâu sắc rằng những chủ nhà không “lợi dụng” việc giá bán tăng, hay khan hiếm căn hộ mà được đà tăng giá. Nếu đã lựa chọn đầu tư kinh doanh cho thuê thì người chủ phải tính đến tỉ số “trượt giá” của đồng tiền hay cách gọi khác chính là lạm phát. Nó có thể hiểu nôm na như, trước kia 500 đồng đã mua được một cây kẹo A, nhưng nay phải mất 1 nghìn đồng mới có thể mua được cây kẹo A đấy.

Tình hình kinh tế chung ảnh hưởng đến giá thuê Hà Nội
Tình hình kinh tế chung ảnh hưởng đến giá thuê Hà Nội

Chỉ số lạm phát càng tăng, lại càng khiến đồng tiền trở nên mất giá, người tiêu dùng phải trả nhiều hơn mới có thể mua được lương thực, hoặc nhiều dịch vụ, sản phẩm khác. Tương tự đối với lĩnh vực cho thuê căn hộ, việc nâng giá cho thuê có thể là do ảnh hưởng chung của nền kinh tế, là từ mức độ lạm phát chứ không liên quan đến vấn đề giá bán chung cư tăng cao như nhiều người nhầm tưởng.

Vậy có thể hiểu, mức giá cho thuê căn hộ ít nhiều đã có biến động, tuy nhiên chúng không hoàn toàn vào giá bán. Có thể thấy, giá cho thuê chung cư Hà Nội chỉ đang trở về mức cũ hoặc tăng lên chút ít do chi phí tân trang sửa chữa đồng thời là do nền kinh tế chung. Để nói về tin tức giá bán căn hộ Hà Nội tăng sẽ ảnh hưởng đến giá cho thuê, chắc có lẽ phần đông thuộc về các dự án mới sau này. Những dự án mà người mua phải trả nhiều tiền hơn để sở hữu, nên việc cho thuê lại cũng sẽ với mức giá tương xứng. Hy vọng bài viết này của chúng tôi giúp những khách hàng có ý định thuê chung cư Hà Nội ở website https://thuecanho123.com/ha-noi.html tự tin ra quyết định thuê, gạt bỏ những nghi ngờ về giá bán chung cư đã khiến giá thuê căn hộ tăng cao.

Có thể bạn quan tâm