Giá cho thuê căn hộ lại tăng khách thuê tiếp tục lo lắng

22/11/2022

Suốt 2 tháng nay, điều làm vợ chồng anh Tài lo lắng nhất có lẽ là nên ở hay đi, vì cuối năm nay đã hết hạn hợp đồng thuê căn hộ. Nếu muốn ký mới, tiền thuê sẽ phải tăng lên 3.5 triệu đồng. Anh chị hiểu được tăng lên là tất yếu, bởi giá bán từ năm 2021 đã tăng lên rất nhiều, giá thuê đã được chủ nhà hỗ trợ trong suốt gần 1 năm qua. Tuy nhiên mức tăng lên 3.5 triệu đồng cũng là số tiền không hề nhỏ, nó khiến anh chị đã lo lắng trong suốt thời gian qua. Vậy anh chị sẽ phải làm gì tiếp theo? tìm nơi ở mới hay ở lại nơi cũ và chấp nhận mức giá kia, hãy cùng trang chuyên cho thuê căn hộ chúng tôi tìm hiểu rõ bên dưới đây nhé.

Mục lục

Giá cho thuê căn hộ lại tăng, khách thuê lo lắng

Không còn là chủ đề quá mới mẻ từ lúc ra dịch đến nay, xong mức giá mỗi ngày một tăng lại khiến khách thuê căn hộ tiếp tục lo lắng về nơi ở trong thời gian tới. Vợ chồng anh Tài đã sống tại căn chung cư Hà Nội cũng được gần 1 năm nay với giá thuê là 11.5 triệu đồng/tháng (được chủ nhà hỗ trợ giá). Đến tháng 1 năm nay là hợp đồng sẽ chính thức hết hạn, vừa qua chủ nhà cũng đã liên hệ và nói rõ, giá căn đó nếu ký tiếp sẽ là 15 triệu đồng/tháng. Vợ chồng anh Tài cũng phần nào biết được giá thuê sẽ không nằm ở mức cũ, bởi liên tục khoảng nửa năm nay, tin tức liên quan đến giá chung cư cho thuê chung cư tăng mạnh luôn được vợ chồng anh nắm kỹ. Một phần là do giá bán tăng nhanh kéo thêm giá thuê, nhưng một phần mức giá cho thuê cũng đang phục hồi về mức trước dịch và tăng trưởng theo quy luật cung cầu thị trường.

Giá cho thuê căn hộ lại tăng, khách thuê lo lắng
Giá cho thuê căn hộ lại tăng, khách thuê lo lắng

Đúng vậy không chỉ là giá, mà nhu cầu của khách thuê cũng gia tăng nhanh chóng. Từ việc quay trở lại làm việc của người dân khắp nơi, các sinh viên hay các chuyên gia nước ngoài cũng khiến nhu cầu tăng cao nhanh chóng. Một vài người bạn của vợ chồng anh Tài khi hết hợp đồng đã chuyển sang thuê căn khác thì lại không tìm được chung cư nào tốt mà giá lại vừa tầm để thuê. Chính vì thế lại khiến anh chị băn khoăn không biết nên ở hay nên đi, ở thì giá tăng sợ không lo nổi, đi thì sợ không tìm được căn hộ cho thuê nào tốt hơn căn hiện tại. Nhiều lúc rời đi thì giá các căn khác cũng không thấp hơn là bao.

Được biết theo các thống kê mới nhất, các loại hình BĐS cho thuê trong 10 tháng qua đều có sự tăng trưởng cao về mức độ quan tâm. Bên cạnh nhu cầu của văn phòng hay nhà phố tăng đến gần 200% và 120% thì nhu cầu thuê căn hộ chung cư cũng ghi nhận được mức tăng trưởng tốt là 43%. Tuy nhiên cũng đúng như suy đoán của vợ chồng anh Tài, lượng tin rao thực tế cho thấy đã không còn đa dạng. Cụ thể hơn lượng tin đăng cho thuê chung cư, nhà trọ, cửa hàng đều có mức giảm từ 14 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tin đăng không phản ánh được toàn bộ nguồn cung chung cư cho thuê, nhưng phần nào cũng thấy được nguồn cung căn hộ đang trên đà thiếu hụt, trong khi cầu vẫn ở mức cao.

Quyết định thuê chung cư ở xa để tiết kiệm

Không giống như xăng dầu, mức tăng lên xuống được công bố công khai và rõ ràng, nhưng giá cho thuê căn hộ tăng lại cứ “len lỏi” từng ngày từng giờ, rồi đến cuối tháng, cuối quý lại có một con số thống kê mức tăng trung bình. Tháng sau tăng cao hơn tháng trước, quý sau lại tăng hơn quý trước cứ thế giá cho thuê căn hộ lại tăng khiến khách thuê tiếp tục lo lắng về nơi ở mới. Còn khoảng 2 tháng nữa là đến thời hạn hợp đồng, vợ chồng anh Tài quyết định chuyển sang thuê một căn hộ khác ở ngoại thành để có mức giá tốt hơn.

Quyết định thuê chung cư ở xa để tiết kiệm
Quyết định thuê chung cư ở xa để tiết kiệm

Hiện tại chỉ có cách đi xa hơn mới có thể tìm được mức giá thuê căn hộ phù hợp. Anh chị biết khoảng cách xa sẽ khiến con cái và gia đình phải vất vả hơn vì thời gian chuẩn bị đưa nhau đi học đi làm. Nhưng chẳng có cách nào ngoài việc tìm chung cư cho thuê xa hơn. Địa điểm anh chị nhắm đến là khúc Nam Từ Liêm hoặc Hoài Đức vì nếu tính về thời gian di chuyển sẽ thuận lợi hơn cho gia đình họ. Mấy ngày nay anh chị cũng đã lên website Thuecanho123.com để nghiên cứu thử một vài chung cư cũng như giá thuê của chúng. Anh Tài cũng đã có danh sách căn hộ dự kiến riêng cho gia đình. Nếu đúng thì khoảng đầu tháng 12 anh chị sẽ chính thức tìm thuê căn hộ mới. Ngân sách anh chị đưa ra là từ 8 - 12 triệu đồng/tháng căn 2 phòng ngủ rộng khoảng 60 - 75m2 khu vực Từ Liêm hoặc Hoài Đức.

Như những tin đăng hiện có của website Thuecanho123.com thì anh chị đang có rất nhiều sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên từ nay cho đến khoảng đầu và giữa tháng 12 thì rất có thể giá cho thuê chung cư sẽ biến động ít nhiều. Vợ chồng anh chị cũng liên lạc thử một vài căn, tuy nhiên họ cho biết tìm khách thuê trong đầu tháng 12 tới chứ không phải là tháng 1. Chính vì vậy anh chị cũng khá lo, nhưng với mức giá trên thì anh chị cũng hài lòng vì nắm trong khoảng chi trả của gia đình họ. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục là cầu nối vững chắc để anh chị trong tương lai sẽ tìm thuê được một căn chung cư khác vừa ý. Và bài chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi đến đây cũng kết thúc, hẹn quý vị độc giả ở các bài viết tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm