Giá tăng, cung giảm áp lực đè nặng lên người đi thuê chung cư Hà Nội

29/11/2022

Chưa bao giờ anh Nhã lại thấy áp lực như hiện tại, giá tăng cung giảm khiến người đi thuê chung cư Hà Nội như anh lại thêm gánh nặng. Sắp tới đây công ty của anh Nhã sẽ tiến hành cắt giảm nhân sự do liên tục báo cáo lỗ trong gần 1 năm nay. Nếu công ty cắt giảm hoặc giảm lương cộng với thị trường nhà ở như hiện nay, thì rất có thể gia đình anh buộc phải chuyển đi nơi khác vi không thể gồng gánh nổi tiền thuê căn hộ Hà Nội. Cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu câu chuyện này bên dưới đây nhé.

Mục lục

Khi giá tăng mà cung cũng giảm

Năm ngoái vợ chồng anh Nhã dọn đến sống tại một căn hộ 2 phòng ngủ tại Vinhome Smart City thông qua website thuê chung cư Hà Nội của Thuecanho123.com. Thời điểm anh thuê giá vào khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên cho đến nay một người bạn của anh cũng thuê nhà tại đây nhưng căn 2 phòng ngủ hiện được cho thuê 10 triệu đồng/tháng, tăng hơn 30% so với giá thuê cũ. Nhưng được biết, giá cao là như thế, nhưng số lượng tin cho thuê lại không nhiều. Điều này khiến anh Nhã càng thêm phần lo lắng hơn cho tương lai về nơi ở của gia đình.

Người thuê chung cư Hà Nội áp lực gấp bội

Anh Nhã đang làm việc ở mảng Media cho một công ty khá nổi tiếng, tuy nhiên theo như thông báo từ cấp trên của thì cuối có thể vào cuối năm nay công ty sẽ có một đợt cắt giảm nhân sự, như cái cách mà các tập đoàn hiện tại đã và đang diễn ra. Tình hình kinh tế khó khăn buộc các doanh nghiệp phải cắt giảm, tất nhiên anh cũng nên lo lắng vì mình có thể là người nằm trong danh sách cuối năm nay của công ty. Áp lực kinh tế lúc này đè nặng lên đôi vai anh, khi mà rất có thể cuối tháng này tiền thuê chung cư có thể tăng vì đã đến hạn thuê 1 năm.

Người thuê chung cư Hà Nội áp lực gấp bội
Người thuê chung cư Hà Nội áp lực gấp bội

Cuối năm ngoái anh chị từ chung cư ở trung tâm, phải chuyển ra khu vực Nam Từ Liêm để có mức giá thuê chung cư Hà Nội tốt hơn. Vậy mà chỉ sau một năm giá thực tế đã tăng lên đến 30% khiến vợ chồng anh lại một lần nữa đắn đo suy nghĩ về chuyện an cư. Vợ anh hiện tại là một freelancer nên để nói về khoảng thu nhập ổn định là không hề có. Do vợ phải ở nhà lo cho 2 con nhỏ nên không thể có một công việc ổn định tại bất kỳ một công ty nào, chính vì thế gần như tài chính hằng tháng đều phụ thuộc vào tiền lương của anh Nhã. Nhưng hung tin công ty cắt giảm nhân sự ngay giữa lúc thị trường cho thuê căn hộ Hà Nội đang ở thời kỳ “nhạy cảm” giá tăng mà cung thì cũng chẳng có càng khiến anh càng thêm áp lực. Từ giờ đến cuối năm, khéo gia đình anh phải chọn lựa loại hình khác để thuê rẻ hơn.

Nguy cơ chuyển sang thuê loại hình khác rẻ hơn

Trước dịch anh cùng gia đình nhỏ của mình sống tại một căn hộ tại quận Ba Đình - Hà Nội, nhưng lần đấy vì khó khăn về mặt kinh tế nên đành phải dọn ra thuê ở khu vực Nam Từ Liêm, vì tại đây căn hộ 2 phòng ngủ chỉ giao động 6 - 8 triệu đồng/tháng. Vậy mà chỉ sau một năm, loại hình này lại bắt đầu tăng giá khiến vợ chồng anh hoang mang cực độ. Anh Nhã buồn bã nói: “Sắp tới nguy cơ cắt giảm nhân sự cao, e là tôi cũng không nằm khỏi danh sách đó. Trước làm ở công ty mà chúng tôi còn phải khó khăn đến độ phải chuyển ra Từ Liêm để thuê giá rẻ hơn so với trung tâm. Giờ đây tôi mà mất việc cộng thêm chuyện chung cư tăng giá cho thuê thì nhà tôi không biết phải ra sao. Chưa kể, bạn tôi kiếm căn hộ ngoài đây cũng chẳng có căn nào với mức giá 7 - 8 triệu như của tôi nữa, lượng căn hộ rao cho thuê cũng không dồi dào như trước hay nói đúng hơn là nguồn cung đang khan hiếm.”

Nguy cơ chuyển sang thuê loại hình khác rẻ hơn
Nguy cơ chuyển sang thuê loại hình khác rẻ hơn

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nhã lâu lâu lại phát ra một tiếng thở dài, có lẽ anh đã quá mệt mỏi và áp lực. Anh cho biết, có thể thời gian tới đây gia đình phải tạm thời chuyển sang thuê một loại hình khác, có thể là trọ hoặc là căn hộ có diện tích nhỏ hơn nếu như tìm thấy căn phù hợp với tài chính của gia đình. Quan trọng hiện tại là lượng tin cho thuê theo như anh Nhã thấy cũng ít hơn rất nhiều so với thời gian trước. Nên trường hợp xấu nhất cả gia đình anh buộc phải thuê trọ để sống nếu không tìm thấy căn hộ Hà Nội cho thuê lại.

Bài toán hiện nay cho người thuê chung cư Hà Nội không nằm ở mức giá mà còn nằm ở nguồn cung. Dẫu biết mối quan hệ của hai yếu tố này là tất yếu song người dân vẫn không khỏi áp lực trước thực trạng này. Nhiều người như anh Nhã sẽ phải chọn cách thuê các loại hình khác nếu như không tìm được căn hộ nào để thuê. Số ít chọn rời khỏi Hà Nội, hoặc tìm cách thuê những căn hộ còn xa hơn nữa để giảm chi phí ăn ở xuống mức thấp nhất. Chúng tôi hy vọng sớm thôi thị trường cho thuê căn hộ Hà Nội sẽ ổn định trở lại, để áp lực của người đi thuê không còn lớn như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm