Giới trẻ chọn thuê căn hộ chung cư thay vì mua là sự lựa chọn chính xác hay sai lầm

22/09/2022

Trong những năm trở lại đây khi cuộc sống dần chuyển sang một giai đoạn mới, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tăng lên một cách rõ rệch, rất nhiều những bạn trẻ đã chọn hình thức thuê căn hộ chung cư để ở thay vì mua hẳn một căn, đây là một việc đã tạo ra khá nhiều tranh cãi cho đến hiện nay, vậy việc các bạn trẻ hiện nay lựa chon như vậy là chính xác hay là sự sai lầm, hãy cùng phân tích để hiểu rõ vấn đề này ngay sau đây nhé

Mục lục

Chọn thuê căn hộ thay vì mua đâu là sự lựa chọn phù hợp

Với một suy nghĩ "an cư lạc nghiệp" và "ăn chắc mặc bền" không ít người hiện nay đã và đang chọn hình thức mua một căn hộ chung cư thay vì đi thuê bởi vì nhiều người cho rằng việc gì họ phải bỏ hàng tháng ra 10 đến 15 triệu chỉ để thuê lại một căn hộ chung cư trong khi số tiền đó họ hoàn toàn có thể sử dụng để trả tiền lãi ngân hàng tiền vay mua căn hộ hoặc tiết kiệm bỏ ngân hàng, ...

Nên thuê căn hộ hay chọn mua căn hộ
Nên thuê căn hộ hay chọn mua căn hộ

Điều nay cũng có thể rất dễ để lý giải nó cũng tương tư như câu hỏi giữa một ký sắt và một  ký bông gòn cái nào sẽ nặng hơn, thoạt đầu ai cũng sẽ có suy nghĩ: "chắc chắn sắt sẽ là cái nặng hơn cái này ai mà không biết đi đố con nít à". Tuy nhiên nếu xem xét thật kỹ lại thì hoàn toàn một ký sắt và một  ký bông gòn hoàn toàn là bằng nhau bởi sắt nặng hơn bông gòn về khối lượng riêng còn ở đây là vấn đề của một  ký sắt và một ký bông cả hai đều có cùng một khối lương là một ký

Với ví dụ trên về sắt và bông nếu xét theo mua căn hộ và thuê căn hộ thì chúng đều như nhau và bạn sẽ có được những nhận định như thế nào để nó hợp lý và chính xác như thế nào mà thôi.

Suy nghĩ chọn thuê căn hộ là sai lầm liệu có đúng hay không?

Như đã đề cập khá nhiều ở trên, việc các bạn trẻ chọn thuê căn hộ chung cư thay vì mua đã bị vấp phải nhiều tranh cãi trong đó vấn đề mua căn hộ chung cư sẽ là sự lựa chọn đúng đắn hơn so với việc đi thuê, vậy chúng ta hãy chùng tìm hiểu xem với việc thuê căn hộ chung cư của các bạn trẻ hiện nay có phải là sai lầm hay không nhé.

Nhầm lần căn hộ chung cư là một tài sản

Đã và đang có rất nhiều anh/chị/em hiện nay đang có sự hiểu nhầm khá lớn về một căn hộ chung cư nó là một tài sản có giá trị trường tồn. Tôi xin thưa rằng căn hộ chung cư nếu xét kỹ hiện nay nó đang là một tiêu sản, có thể hiểu nôm na rằng nó đang làm một tài sản có giá trị giảm dần theo thời gian. Có một vài ví dụ minh chứng cho điều này như sau:

Căn hộ chung cư Seasons Avenue khoảng tầm những năm 2018 - 2019, giá của mỗi căn hộ tại đây có mức giá rơi vào khoảng 40 - 45 triệu/m2, tuy nhiên với thời điểm hiện tại giá của căn hộ chung cư này đã giảm chỉ còn rơi vào khoảng 30 triệu/m2

Tương tự như vậy chúng ta có căn hộ Golden Land Mễ Trì với vị trí khá đẹp vào khoản những năm 2013 - 2017 giá của căn hộ tại đây có mức giá 40 triệu/m2 nhưng xét theo hiện tại bây giờ giá căn hộ chỉ còn rơi vào khoản 32 - 36 triệu/m2.

Thuê hay mua căn hộ là phù hợp
Thuê hay mua căn hộ là phù hợp

Có thể thấy rõ rằng giá trị của mỗi căn hộ đều giảm xuống, chúng không hề tăng lên và cũng không hề giữ yên ở một mức giá như ban đầu. Không phải là hoàn toàn căn hộ chung cư nào cũng có mức giá giảm vẫn có một số căn hộ chung cư có mức giá tăng so với trước kia tuy nhiên con số đó là quá ít và bởi vì nhu cầu căn hộ chung cư ngay tại đó quá lớn dẫn đến mức giá tăng lên là điều hết sức dễ hiểu. Nhưng bạn cũng nên biết rằng chúng chỉ tăng đến một mức giá nào đó và sẽ giảm dần mà thôi.

Với những phân tích ở trên chúng ta có thể thấy rõ rằng việc mua một căn hộ chung cư và sở hữu chúng hoàn toàn không phải là việc hoàn toàn đúng, rất nhiều người sẽ hiểu đây là một hình thức lựa chọn đầu tư vào những tiêu sản, mà hiện nay với các bạn trẻ có sự năng động sáng tạo vô cùng lớn thì thay vì đầu tư tiêu sản họ sẽ lựa chọn việc đầu tư vào những hạng mục khác thay vì tiêu sản làm giảm giá trị đồng tiên của hộ và lý do mà nhiều người trẻ chọn thuê hơn là chọn mua cũng là điều dễ hiểu.

Thuê căn hộ và mua căn hộ cái nào có lợi ích tuyệt vời hơn?

Với những phân tích trên sẽ có nhiều người vẫn chưa có cái nhìn rõ về việc thuê hay mua có lợi ích rõ ràng hơn, vậy thì chúng ta hãy cũng xem qua phân tích này để hiểu rõ hơn về những điểm lợi ích của cả hai nhé.

Bây giờ chúng ta hãy cùng giả định một trường hợp về việc mua căn hộ chung cư ngay sau đây nhé: Bạn đã có một tại khoản tiết kiệm là khoàng 1 tỷ 2 sau nhiều năm đi làm tích góp, nhờ vay của bạn bè anh chị em trong gia đình thêm 300 triệu nữa lầ 1 tỷ 5 trăm triệu, hiện tại bạn đang muốn mua một căn hộ chung cư có giá 3 tỷ 5 để sinh sống và bạn sẽ phải vay ngân hàng 2 tỷ còn lại để mua được căn nhà, dựa theo phân thích bạn sẽ vay ngân hàng Woori Bank với mức lãi suất thấp nhất hiện nay là 7% cho 12 tháng đầu tiên và bạn sẽ vay với thời hạn là 20 năm, chúng ta sẽ làm một phép tính ngay sau đây nhé: 

- Số tiền mà bạn phải trả tiền gốc hàng tháng sẽ là: 2 tỷ / 240 (tháng) chúng ta sẽ có số tiền là 8.333.333 (tám triệu 3 trăm nghìn)

- Số tiền mà bạn phải trả tiền lãi tháng đầu tiên: 2 tỷ / 0.583 %(tính theo lãi suất 7% / năm sẽ bằng 0.583 % / tháng) số tiền mà chúng ta sẽ có là 11.660.000 (mười một triệu sáu trăm sáu mươi nghìn)

Và tính tổng lại số tiền mà bạn phải trả cho ngân hàng hàng tháng sẽ là 19.993.333 (mười chín triệu chín trăm) một con số không hề nhỏ.

Tiền trả lãi khi vay mua căn hộ chung cư
Tiền trả lãi khi vay mua căn hộ chung cư

Và bây giờ chúng ta sẽ xét tới việc đi thuê một căn hộ chugn cư hiện nay bạn có thể tìm và thuê được một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ngay cả ở những khu vực trung tâm thành phố giá của mỗi căn hộ cho thuê chỉ rơi vào khoảng từ 8 - 15 triệu/tháng, ở đây chúng tôi đang nói đến thuê những căn hộ có cùng chất lượng với căn hộ có mức giá 3.5 tỷ đã nói ở phần mua ở trên. Như vậy việc số tiền dư ra so với trả lại ngân hàng đó bạn có thể tiết kiệm hoặc đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu hay bất kỳ hình thức nào đầu tư sinh lời khác khả năng phát triển là vô cùng tốt.

Tiền thuê phải trả khi thuê căn hộ chung cư
Tiền thuê phải trả khi thuê căn hộ chung cư

Nếu như những phân tích trên vậy việc mua một căn hộ chung cư như vậy là sai lầm hay sao, xin thưa với các bạn rằng chúng không hề sai, việc bạn mua một căn hộ chung cư thứ nhất sẽ làm cho bạn có một đông lực cực kỳ lớn trong cuộc sống, giúp bạn có rất nhiều sự tích cực trong yếu tố tinh thần, bản thân bạn sẽ có thể thấy rõ được điều này. Hơn nữa khi mua một căn hộ bạn hoàn toàn là chủ sở hữu của nó bạn sẽ có quyền quyết định sử dụng và làm những gì với căn hộ đó mà không phải lo lắng về việc được sử cho phép hay không cho phép, hơn nữa khi mua căn hộ bạn đã là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ đó, không ai có quyền đuổi bạn đi rất thoải mái, ... còn rất nhiều những tuyệt vời khác mà bạn sẽ có được.

Sự lựa chọn phù hợp nhất khi lựa chọn mua hoặc thuê căn hộ chung cư
Sự lựa chọn phù hợp nhất khi lựa chọn mua hoặc thuê căn hộ chung cư

Như bạn đã thấy đó việc mua căn hộ hay thuê căn hộ không có sự chính xác hoàn toàn cũng không có việc sai lầm tất cả đều do chính bản thân bạn suy nghĩ như thế nào mà thôi, nếu là một người cso suy nghĩa rằng "an cư rồi mới có thể lạc nghiệp" thì việc mua căn hộ chung cư nó hoàn toàn phù hợp với bạn nhưng đối với những bạn trẻ thích sự mạo hiểm, đầu tư kiếm tiền từ nhiều nền tảng, thị trường khác nhau thì thuê căn hộ để sống để trải nghiệm sẽ là một điều hết sức tuyệt vời dành cho bạn. Hãy suy nghỉ và chọn cho mình một phương án thật phù hợp nhất với bản thân của chính mình.

Có thể bạn quan tâm