Lương dưới 10 triệu có nên thuê chung cư sống không?

18/01/2023

Quỳnh Nga cô bạn vừa mới tốt nghiệp xong chuyên ngành QTKD mới được nhận vào làm tại một công ty tài chính được gần nửa năm nay. Mức lương hiện tại theo như bạn này nói là sau khi trừ bảo hiểm sẽ còn chưa tới 10 triệu đồng. Nga đang có nguyện vọng dọn ra khỏi căn trọ và thuê chung cư để sống. Vậy lương dưới 10 triệu có nên thuê loại hình này để sống hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới bài viết nhé.

Mục lục

Lương dưới 10 triệu nên thuê chung cư không?

Sau hơn 4 năm ở trọ, thì giờ đây Nga mong muốn được dọn ra thuê chung cư để sống. Sống ở trọ mỗi tháng Nga mất khoảng 800 nghìn đồng, cô bạn cũng lường trước được nếu ở chung cư cô phải chi trả số tiền lớn hơn như thế rất nhiều nữa. Tuy nhiên Quỳnh Nga vẫn muốn đặt ra câu hỏi với chúng tôi, rằng liệu với mức lương chưa tới 10 triệu đồng/tháng cô có thể thuê căn hộ hay không.

Lương dưới 10 triệu nên thuê chung cư không
Lương dưới 10 triệu nên thuê chung cư không

Trước tiên cùng nhìn lại một chút về giá thuê chung cư căn hộ ngay lúc này, bởi khoảng nửa năm trở lại đây giá loại hình này tăng cao nhanh chóng, có dự án tăng giá đến 30% khiến nhiều người đã chọn phương án “rút lui” chuyển sang thuê loại hình khác. Nói đâu xa, nhiều bài viết trước đó của chúng tôi đã đề cập tới vấn đề vì giá chung cư tăng nên nhiều người buộc dọn ra chỗ ở mới, đó có thể là xuống một căn nhỏ hơn, căn ở ngoại thành hoặc chuyển về ở trọ luôn cho tiết kiệm chi phí. Nhà nội hay ngoại thành đều có sự tăng giá ít nhiều, nơi ít thì 1 - 2 triệu đồng, căn nào nhiều thì đến 6 - 7 triệu đồng. Mức lương dưới 10 triệu không phải chỉ dành riêng cho chuyện thuê nhà để sống, mà còn bao gồm các chi phí ăn ở sinh hoạt, giải trí và tiết kiệm khác. Chính vì thế với mức lương trên, chúng tôi khuyên Nga có thể cân nhắc lại trước khi muốn thuê loại hình này.

Nói như thế, nhưng việc này không đồng nghĩa với chuyện khẳng định lương dưới 10 triệu không thuê được chung cư. Bởi hiện nay dự án chung cư căn hộ không phải là ít, tất nhiên với số tiền dưới 10 triệu không thể thuê được một căn hộ 2 phòng ngủ đầy đủ tiện nghi, nhưng có thể chọn ở căn studio vừa vặn “túi tiền”. Rất nhiều bạn trẻ giống Quỳnh Nga đã và đang sở hữu mức lương như Nga nhưng vẫn có thể thuê chung cư để sống, vậy lựa chọn nào là phù hợp cho các bạn có mức lương như trên, cùng tiếp tục nhé.

Lựa chọn phù hợp cho các bạn lương dưới 10 triệu muốn ở chung cư

Lương dưới 10 triệu nhưng vẫn muốn sống ở loại hình căn hộ, thì gợi ý dưới đây là dành riêng cho bạn. Đầu tiên bạn phải xác định rõ, dưới 10 triệu đồng thì mức này phục vụ cho toàn bộ nhu cầu của bạn chứ không riêng gì chi phí thuê nhà ở. Theo đó nếu bạn lựa chọn căn hộ ngoại thành, chẳng hạn như Vinhomes, mức thấp nhất theo chúng tôi cập nhật hiện nay là rơi vào 3.5 triệu đồng/tháng, có thể mức này chưa bao gồm tiền điện nước, phí dịch vụ, internet… như vậy nếu tính luôn tất cả sẽ rơi vào khoảng 4 - 4.5 triệu đồng/tháng. Dường như bạn đã mất phân nửa tiền lương vào chuyện thuê chung cư để sống. Tuy nhiên nếu bạn ở ghép, khoảng 2 - 3 người trong căn hộ studio nhỏ nhất là 25m2 thì mỗi người khoảng 1.3 - 1.5 triệu đồng/tháng, nếu chấp nhận như vậy, thì việc thuê ở chung cư cũng nằm trong điều kiện cho phép so với mức lương dưới 10 triệu.

Lựa chọn phù hợp cho các bạn lương dưới 10 triệu muốn ở chung cư
Lựa chọn phù hợp cho các bạn lương dưới 10 triệu muốn ở chung cư

Ngoài việc thuê chung cư ở ngoại thành hay thuê căn hộ rồi ở ghép thì hiện nay loại hình căn hộ dịch vụ, chung cư mini cũng rất thịnh hành. Tùy vào từng khu vực mà cũng có nơi hơn chục triệu đồng/căn/tháng, tuy nhiên phần lớn loại hình mini luôn có giá rẻ hơn so với các dự án chung cư thương mại. Đây là loại hình dành cho các bạn muốn ở chung cư nhưng phải gần trung tâm hoặc là trung tâm thành phố. Giá thuê trung bình mà chúng tôi cập nhật được, thì đối với căn hộ dịch vụ dạng studio sẽ có mức 4 - 7 triệu đồng/tháng, căn 1 phòng ngủ sẽ là 8 - 12 triệu đồng. Ưu điểm rất lớn của loại hình này chính là gần như giá thuê sẽ bao gồm luôn toàn bộ nội thất, người thuê chỉ cần dọn hành lý vào sống mà thôi. Nếu thuê loại hình này rồi ở ghép, thì mức chi cũng trong khoảng 1.8 - 2.5 triệu đồng/tháng tùy giá thuê của căn hộ.

Nói tóm lại mức lương dưới 10 triệu đồng/tháng bạn sẽ có duy trì việc ở một mình hoặc thuê một căn hộ rộng lớn, nhưng nếu bạn biết chọn dự án và loại hình phù hợp, cân nhắc chuyện ở ghép thì chắc hẳn với số lương trên bạn cũng có thể thuê căn hộ để sống. Chúng tôi hy vọng sau khi theo dõi hết bài viết, Quỳnh Nga hay bất cứ một bạn trẻ nào đang có ý định thuê căn hộ khi mức lương chưa cao, thì có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp với nhu cầu cùng tài chính của bạn thân nhé.

Có thể bạn quan tâm