Môi giới BĐS cho thuê căn hộ, nghề "dễ" nhưng "khó" kiếm tiền

28/06/2022

Thời hoàng kim của môi giới BĐS cho thuê có lẽ đã qua đi cách đây vài năm, đây là một câu trả lời đến từ một môi giới với hơn 9 năm kinh nghiệm trong nghề. Bởi nhiều yếu tố tác động, tự nhiên có xã hội cũng có mà nghề môi giới đang dần trở nên khó khăn ở thời điểm hiện tại. Vậy ngay bài viết này hãy cùng nhìn nhận rõ hơn về câu nói “môi giới BĐS cho thuê căn hộ, nghề dễ nhưng khó kiếm tiền” thời gian gần đây nhé.

Mục lục

“Hốt bạc” thời hoàng kim của cho thuê căn hộ chung cư

Nhớ lại thời điểm năm 2015 khi mà TPHCM bùng nổ “phong trào” nhà nhà người người mua chung cư, thuê căn hộ để sinh sống. Đó cũng là lúc anh Minh một chuyên gia môi giới BĐS về lĩnh vực cho thuê căn hộ mỗi ngày có thể tiếp khách đến tận 1-2h sáng, có hôm chốt đến 6 khách thuê. Anh Minh cho hay: “thời điểm ấy tôi ăn còn không kịp ăn, cứ hết từ quận này lại chạy sang quận khác, đón khách ở đầu này rồi đón khách ở đầu kia. Đổi lại thu nhập khi ấy của tôi cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Dù vào nghề đã lâu, nhưng hiếm có khoảng thời gian nào lại được như lúc đó. Cứ dẫn khách đến xem căn hộ, y như rằng là khách đồng ý chốt ngay căn đấy. Hiếm lắm mới có khách từ chối thuê.”

“Hốt bạc” thời hoàng kim của cho thuê căn hộ chung cư
“Hốt bạc” thời hoàng kim của cho thuê căn hộ chung cư

Không riêng anh Minh mà các cộng sự, đồng nghiệp của anh cũng khẳng định điều này. Họ chưa từng chứng kiến khoảng thời gian nào mà thu nhập của họ lại tăng trưởng đáng kể như vậy. Không chỉ nhận được tiền từ công việc môi giới cho chủ căn hộ, họ còn được “thưởng” bởi các khách thuê. Bạn anh Minh cho hay “Trung bình mỗi ngày tôi dẫn khoảng 5 khách, nhưng có đến 2 khách lại là người đi thuê xong cho thuê lại. Lúc ấy thì mô hình thuê xong cho thuê lại cũng rất ăn nên làm ra, chính vì thế mà chúng tôi thường xuyên được khách này thưởng thêm”. Giờ đây họ bồi hồi nhớ lại và gọi đó là thời hoàng kim, thời mà nghề môi giới BĐS cho thuê căn hộ “hốt bạc” mỗi ngày.

Môi giới cho thuê chung cư, nghề dễ nhưng khó kiếm tiền?

Chắc chắn rồi, thời hoàng kim ấy sẽ không thể kéo dài cho đến thời điểm này, nhất là sau 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành khắp các ngõ ngách Việt Nam. Hơn hết, vì khoảng thời gian 2015 - 2018 công việc làm môi giới BĐS cho thuê chung cư được xem là công việc “dễ hái ra tiền” nhất thời điểm ấy. Điều này cũng là tác động không nhỏ đến với câu nói sau này “nghề dễ nhưng khó kiếm tiền” của những chuyên gia môi giới BĐS.

Vào nghề môi giới ồ ạt vì nghề dễ

Tính đến hiện tại cả nước có đến 500.000 cá nhân hoạt động ở lĩnh vực môi giới BĐS, nhưng điều đáng nói lại chỉ 1/10 trong số đó có chứng chỉ hành nghề môi giới. Nhiều chuyên gia cho rằng, khoảng thời gian trước đó khi thấy việc hành nghề môi giới kiếm được thu nhập cao nên các cá nhân đã bất chấp vào nghề. Bên cạnh đó với lối nghĩ làm nghề dễ không mất vốn nên các cá nhân cứ thế gia nhập thị trường. Từ đó mới xuất hiện tình trạng chỉ 10% môi giới có chứng chỉ hành nghề hoạt động.

Vào nghề môi giới ồ ạt vì nghề dễ
Vào nghề môi giới ồ ạt vì nghề dễ

Các các nhân hành nghề môi giới cho thuê chung cư chân chính đã không ít lần hứng chịu tiếng xấu, như “cò lừa đảo”, “môi giới lừa tiền hoa hồng”, “môi giới đóng giả chủ nhà lừa tiền cọc”.... Những điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến những người môi giới lành nghề. Do chưa có một khung kiểm soát, hay bất kỳ ràng buộc nào từ phía Nhà Nước, nên đã tạo lỗ hổng không nhỏ giúp các đối tượng xấu tham gia hành nghề. Bên cạnh đó vào nghề môi giới ồ ạt còn bởi nghề dễ, không một rào cản nào dành cho những cá nhân “tay ngang”, môi giới nghiệp dư.

Khó kiếm tiền trong môi giới cho thuê chung cư vì…

Có thể thấy không chỉ môi giới đông khiến nghề môi giới căn hộ trở nên khó kiếm thu nhập. Nhưng còn bởi nguồn cung căn hộ, nhất là trong 2 năm trở lại đây đang khá khan hiếm, nguồn cung từ sơ thấp đến thứ cấp đều ghi nhận ít đi ngay cả tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM. Nguồn cung căn hộ giảm, giá lại cao nên khách thuê không còn mấy “mặn mà” nhất là lượng khách hàng đầu tư thuê xong cho thuê lại.

Khó kiếm tiền trong môi giới cho thuê chung cư vì…
Khó kiếm tiền trong môi giới cho thuê chung cư vì…

Thêm vào đó, ở thời điểm này nhiều chủ nhà đã quyết định tự mình làm việc với người đi thuê căn hộ thay vì phải thông qua môi giới. Bởi các website như Thuecanho123.com đã giúp họ nhanh chóng tìm được khách thuê mà không còn tốn nhiều thời gian như trước kia. Việc giao dịch trực tiếp cũng khiến chủ nhà an tâm và tiết kiệm chi phí bởi thực trạng “cò mồi” diễn ra quá phức tạp. Người đi thuê căn hộ tất nhiên cũng rất mong mỏi làm việc với chính chủ thay vì thông qua môi giới bởi giá thuê có thể cao hơn vì chủ nhà phải chi trả cho người môi giới căn hộ thành công.

Sẽ còn rất nhiều nguyên nhân khác từ khách quan đến chủ quan mà dẫn đến việc hành nghề môi giới cho thuê căn hộ ngày nay, tuy dễ tham gia nhưng lại khó kiếm tiền. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích.

Có thể bạn quan tâm