Những câu hỏi cần biết khi tìm thuê chung cư giá rẻ

Việc tìm chung cư giá rẻ cho thuê cần sự cân nhắc kỹ lưỡng. Không chỉ dừng lại ở việc tìm một chỗ ở tiết kiệm chi phí, mà bạn cần phải đặt ra những câu hỏi cụ thể và quan trọng để đảm bảo rằng quyết định thuê chung cư của bạn là đúng đắn. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng bạn nên xem xét khi tìm thuê chung cư giá rẻ.

Mục lục

1. Trong tiền thuê chung cư bao gồm những khoản phí nào?

Khi thuê chung cư một trong những vấn đề quan trọng bạn cần tìm hiểu là giá thuê hàng tháng và các khoản phí đi kèm, như vậy bạn sẽ có một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Ngoài giá thuê ra, bạn nên hỏi về các điều khoản phí khác mà bạn phải trả hàng tháng / hàng năm.

Trong tiền thuê chung cư bao gồm những khoản phí nào?
Trong tiền thuê chung cư bao gồm những khoản phí nào?

- Phí dịch vụ: các khoản phí dùng để chi trả cho các dịch vụ trong tòa nhà chung cư gồm phí quản lý, phí vệ sinh, phí sử dụng tiện ích hồ bơi, phòng gym (nếu có).

- Phí điện nước.

- Phí Internet, truyền hình cáp.

- .…

2. Thanh toán theo hình thức nào?

Hình thức thanh toán tiền thuê chung cư có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê, vấn đề này cần được ghi rõ trong hợp đồng để không gặp rắc rối về sau. Các hình thức thanh toán phổ biến như: Thanh toán theo tháng, theo quý, theo năm sử dụng theo các phương thức tiền mặt, chuyển khoản, ví điện tử. Nhưng phải tùy thuộc vào tình hình của từng cá nhân và chủ nhà. Quan trọng nhất phải tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng và thanh toán đúng thời hạn đảm bảo tính minh bạch và tin cậy cho cả đôi bên.

3. Có được nuôi thú cưng hay không? và có những quy định gì?

Nuôi thú cưng trong chung cư luôn là một vấn đề nổi cộm luôn được nhiều người quan tâm. Để quyết định có được nuôi thú cưng hay không còn phù thuộc vào quy định của ban quản lý hoặc chủ chung cư cho thuê.

Có được nuôi thú cưng hay không? và có những quy định gì?
Có được nuôi thú cưng hay không? và có những quy định gì?

Việc nuôi thú cung cần phải được quyết định bởi bộ quy tắc và quy định của tòa nhà hay chung cư. Một số chung cư cho phép nuôi thú cưng, nhưng có một số chung cư có thể cấm hoặc giới hạn về loại thú cưng và số lượng thú cưng được nuôi. Ngoài ra, khi nuôi thú cưng cần đòi hỏi đến sự chú ý về vấn đề vệ sinh và tiếng ồn. Người nuôi thú cưng cần đảm bảo an toàn và không gần phiền nhiễu hoặc quấy rối đến các hàng xóm khác, quan trọng hơn hết phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Đây là vấn đề chung, vì vậy, người thuê cần hỏi rõ về vấn đề này để tuân thủ cho đúng với quy định một cách nghiêm ngặt, quản lý vật nuôi thật tốt đến tránh xung đột với hàng xóm.

4. Có những tiện ích đi kèm nào trong căn hộ?

Căn hộ chung cư hiện đang là một sự lựa chọn phổ biến, nhưng điều mà làm chúng trở nên hấp dẫn không chỉ là không gian sống mà còn là các tiện ích đi kèm mà chủ đầu tư cung cấp đến cho cư dân. Những tiện ích phổ biến mà hầu hết các dự án chung cư nào cũng có như hồ bơi, khu vui chơi cho trẻ, công viên, phòng gym, sảnh tiếp khách, siêu thị tiện lợi,.... Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến những tiện ích khác như:

- Một hộ đậu được tối đa bao nhiêu xe máy và xe hơi.

- Có an ninh không, có camera giám sát không?

- Có chỗ đậu xe riêng cho khách vãng lai không?

- Phòng giặt đồ riêng hay khu giặt đồ chung.

- Ban quản lý có chuyên nghiệp không? có xử lý kịp thời về vấn đề bảo trì hay sửa chữa không?

- Có truyền hình cáp, internet được lắp đặt trong căn hộ không?

- ….

5. Thời hạn thuê bao lâu? Nếu hủy hợp đồng trước thời hạn có mất tiền cọc không?

Thời hạn thuê thường đề cập trong hợp đồng. Thời hạn này có thể linh hoạt, từ một tháng, sáu tháng, đến một năm hoặc hơn nữa, tùy thuộc vào thoả thuận giữa chủ nhà và người thuê. Thời hạn ngắn hơn thường mang tính linh hoạt cao và phù hợp cho người có kế hoạch thay đổi nhanh chóng. Thời hạn dài hơn thường giúp đảm bảo tính ổn định cho cả chủ nhà và người thuê, cho phép họ kế hoạch và quản lý tài chính dài hạn.

Thời hạn thuê bao lâu? Nếu hủy hợp đồng trước thời hạn có mất tiền cọc không?
Thời hạn thuê bao lâu? Nếu hủy hợp đồng trước thời hạn có mất tiền cọc không?

Quy định về hủy hợp đồng trước thời hạn cũng được nêu vào trong hợp đồng. Trong nhiều trường hợp, người thuê có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, nhưng họ có thể phải tuân theo một số quy tắc cụ thể. Thông thường, họ phải thông báo trước một khoảng thời gian cố định chẳng hạn như 30 ngày cho chủ nhà hoặc ban quản lý.

Nếu hủy hợp đồng trước thời hạn, có thể xảy ra tình trạng mất tiền cọc. Tiền cọc thường được đặt làm bảo đảm cho chủ nhà trong trường hợp người thuê vi phạm hợp đồng hoặc gây hỏng mắc. Trong một số trường hợp, nếu người thuê cố ý vi phạm hợp đồng hoặc không tuân thủ quy tắc về việc hủy hợp đồng, họ có thể mất tiền cọc. Tuy nhiên, nếu họ tuân thủ quy định về việc hủy hợp đồng và thời hạn thông báo, tiền cọc thường được hoàn trả hoặc trừ vào tiền thuê cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên