Những quy định quan trọng trong căn hộ chung cư mà khi thuê bạn nên biết.

Thuê căn hộ chung cư đã và đang là nhu cầu của nhiều người, đặc biệt là những người có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, khi thuê bạn không chỉ cần quan tâm đến giá cả, tiện ích nội ngoại khu và vị trí địa lý mà còn cần lưu ý những nội quy quan trọng của chung cư. Vậy trong bài viết dưới đây, thuecanho123 - trang web chuyên cho thuê chung cư sẽ giúp bạn biết được những nội quy có trong chung cư gồm những gì.

Mục lục

Một vài nội quy trong chung cư cho thuê mà bạn cần biết

Nội quy chung cư là một văn bản pháp lý được lập ra nhằm quy định các hành vi, hoạt động của cư dân trong quá trình sử dụng chung cư. Nội quy chung cư thường bao gồm các quy định sau:

1. Quy định chung của người sở hữu và người thuê

- Chủ và người thuê chung cư phải tuân theo một bộ quy định nghiêm ngặt về quản lý và sử dụng do bộ xây dựng đề ra.

- Đối với thang máy hoặc các thiết bị chung cần tuân thủ mục đích và chức năng thiết kế ban đầu. Trong trường hợp trẻ dưới 12 tuổi khi sử dụng bất cứ thiết bị nào hoặc thang máy đều có sự giám sát từ bố mẹ hoặc người trông coi.

- Tài sản chung của tòa nhà chung cư phải được bảo quản và sử dụng một cách cẩn thận và không được gây hỏng hoặc tổn thất do hành vi vi phạm.

Quy định chung của người sở hữu và người thuê
Quy định chung của người sở hữu và người thuê

- Nghiêm cấm việc chiếm đoạt hoặc sử dụng bất kỳ phần diện tích nào thuộc sở hữu chung cho mục đích cá nhân trừ trường hợp có sự phê duyệt từ cơ quan nhà nước. Không được lưu trữ hoặc để các đồ vật cá nhân thuộc sở hữu riêng tại các khu vực thuộc sở hữu chung.

- Hãy tôn trọng và tuân thủ hoàn toàn quy định về việc dừng và đỗ xe tại các vị trí quy định và luôn tuân theo các biển hướng dẫn. Cấm việc để đồ đạc hoặc bất kỳ vật thể nào tại nơi đậu xe, và không được phép rửa xe trong khu vực tầng hầm hoặc tại những khu vực thuộc sở hữu chung.

- Cần thực hiện việc sử dụng các cơ sở sinh hoạt cộng đồng trong tòa nhà theo đúng mục đích và chức năng được quy định.

- Thực hiện nghiêm túc về các quy định PCCC trong chung cư.

2. Quy định khi sửa chữa và lắp đặt các vật dụng

- Khi có bất kỳ vấn đề hư hỏng nào trong căn hộ hoặc phần sở hữu riêng thì có quyền tiến hành sửa chữa hoặc thay thế nhưng phải tuân thủ quy tắc không hỏng những phần diện tích chung và không làm ảnh hưởng đến người khác.

- Nếu thay thế, lắp đặt và sửa chữa thị phải chắc chắn rằng không được làm thay đổi cấu trúc của chung cư.

- Nếu vận chuyển đồ trong chung cư hay vật liệu cần thiết để sửa chữa thì phải có sự thông báo đến với ban quản lý, phải thực hiện trong thời gian quy định để tránh làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác của cư dân.

3. Quy định cần tuân thủ khi gặp các sự cố

- Trong trường hợp xảy ra tình huống có thể gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản cần phải ngay lập tức thông báo cho BQL của tòa nhà để được xử lý kịp thời.

- Khi xảy ra tình huống khẩn cấp và cần sơ tán người dân ra khỏi tòa nhà, mọi người cần tuân theo hướng dẫn được thông báo qua loa phát thanh, biển chỉ dẫn lối thoát hiểm hoặc theo hướng dẫn của nhân viên bảo vệ để di chuyển đến nơi an toàn.

Quy định cần tuân thủ khi gặp các sự cố
Quy định cần tuân thủ khi gặp các sự cố

4. Xử phạt các hành vi khác

- Bất kỳ ai khi đã đặt chân vào chung cư đều phải tuân thủ theo những quy định từ bản nội quy hoặc từ BQL của tòa nhà đã được bộ xây dựng phê duyệt. Nếu họ quy phạm bất kỳ quy định nào đều được xem xét và xử phạt tùy theo mức độ. Và sẽ phải bồi thường những thiệt hại mà họ gây ra.

- Vì vậy, mọi người phải chấp hành đúng những quy định về xử phạt những hành vi vi phạm từ các cơ quan thẩm quyền.

Hãy nhớ rằng tuân thủ các quy định chung cư là rất quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo sự hòa đồng và an ninh trong chung cư mà còn bảo vệ quyền và lợi ích của chính bạn. Việc không tuân thủ quy định có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý và tài chính không mong muốn. Hãy luôn tìm hiểu và hiểu rõ các quy tắc và quy định của tòa nhà căn hộ trước khi ký hợp đồng thuê.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên