“Siêu lừa” xuất hiện mùa nhập học - sinh viên thuê chung cư phải cảnh giác

Chỉ 2-3 triệu đồng tiền cọc, hay thậm chí là 7-8 triệu đồng cũng được các sinh viên nhẹ dạ chuyển cho các “siêu lừa”. Vừa chuyển tiền xong, mọi hình thức liên lạc đều bị chặn, nhiều sinh viên điêu đứng khi trót tin tưởng những lời văn hay của những “siêu lừa”. Tình trạng này càng nở rộ mỗi mùa nhập học, chính vì thế hãy tham khảo ngay bài viết này của website thuê chung cư để biết và cảnh giác nhé.

Mục lục

“Siêu lừa” và cách thức bịp sinh viên thuê căn hộ

Theo phản ánh từ nhiều người, nhất là các khu vực tập trung đông đúc sinh viên tìm thuê chỗ ở như Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp (TPHCM) hay Tây Hồ, Cầu Giấy (Hà Nội), người bị lừa vài trăm nếu thuê trọ, người lừa vài triệu nếu thuê căn hộ, phần lớn là các em sinh viên. Cách thức “bịp” tin vi, đến cả những người dù biết trước đó là tài khoản của lừa đảo nhưng vẫn phải đặt nghi vấn liệu bản thân có nhầm lẫn gì hay không.

Chiêu thức lừa chuyên nghiệp
Chiêu thức lừa chuyên nghiệp

Sử dụng tài khoản Facebook lượt Follow cao, hoặc tương tác tốt, ảnh thật phong cách giàu sang (đa phần là các tài khoản đã bị hack), thường xuyên chia sẻ các bài viết nhân đạo, vì là tài khoản bị hack nên hình ảnh dùng lại là ảnh cũ, hoặc không đăng ảnh cá nhân, chỉ lên bài chia sẻ mà thôi. Tuy nhiên, điều này lại khiến nhiều người không để ý, chỉ biết một tài khoản có lượt tương tác cao, ảnh đại diện và ảnh bìa là gia đình hoặc con cái nên đã vội vàng tin tưởng.

Chiêu thức lừa chuyên nghiệp
Giả giọng điệu chủ nhà

Bước đầu tạo lòng tin cho các sinh viên đã xong, với một giao diện “online” quá hoàn hảo, đã khiến nhiều sinh viên nhanh chóng chủ động nhắn tin hỏi căn hộ còn trống không để thuê. Tất nhiên, sẽ không được trả lời liền, mà thay vào đó, các “siêu lừa” sẽ để từ 2 - 3 tiếng sau mới bắt đầu trả lời lại để “nhử mồi” khách. Câu trả lời sau đó thông thường là còn trống căn hộ, nhưng đến ngày nào đó mới bắt đầu nhận khách thuê, do hiện tại đang đi du lịch hoặc đưa con về quê. Tức nêu lý do không có mặt để không cho xem trực tiếp.

Vài tiếng lại nhắc khéo
Vài tiếng lại nhắc khéo

Kế đó là gửi hình ảnh thật, và nói hiện tại có khá nhiều người khác đang hỏi thuê, nhưng do ở quê nên chưa chắc cho khách nào. Khách cần thì cứ chuyển tiền để giữ căn hộ, sẽ chuyển lại nếu như căn hộ đã chốt cho người khác. Khi yêu cầu được xem thêm video và cho xin địa chỉ để đến xem trước về vị trí căn hộ ra sao, thì được trả lời rằng “không thuê thì thôi, tại có nhiều khách hỏi, gấp thì đi căn khác để thuê”, “siêu lừa” còn đẳng cấp đến mức, giới thiệu cho các dự án căn hộ giá rẻ có mặt trên Facebook để “đuổi đi, nếu không cọc mà đòi xem trước”.

Nhấp thả chuyên nghiệp
Nhấp thả chuyên nghiệp

Mưu mẹo:

- Hình ảnh doanh nhân thành đạt, gia đình hạnh phúc, triết lý cuộc sống được hack từ các tài khoản người dùng Facebook trước đó. - Nhận là chính chủ đang không có tại nơi cho thuê, nên hẹn cọc trước.

- Thông tin mập mờ, nếu yêu cầu xem trước cũng không cho, và được cho rằng bản thân không cần khách, vì có rất nhiều khách đang hỏi thuê.

- Nhấp thả chuyên nghiệp khiến nhiều sinh viên vội vàng cọc, bằng cách nói đã quá thời gian cọc mà chưa thấy chuyển. Hoặc cao cấp hơn là xin ngược lại số tài khoản để chuyển ngược lại nếu lỡ cọc, đánh vào tâm lý của người muốn thuê, đây là chủ uy tín.

Sinh viên làm gì để không bị lừa khi thuê chung cư?

Vậy trước những “siêu lừa” xuất hiện mùa nhập học như trên, các bạn sinh viên đi thuê chung cư hay thuê trọ phải làm thế nào? “KHÔNG CỌC TRƯỚC” đó là một trong những nguyên tắc vàng mà người thuê cần nắm. Các siêu lừa này có thể bỏ ra vài trăm hay chỉ vài chục nghìn đồng để mua các nick Facebook xịn sò ở trên các nhóm kín. Sau đó tiến hành đi lừa đảo các bạn đang tìm thuê căn hộ. Tất nhiên, những kẻ lừa đảo này nắm rõ tâm lý của người thuê hiện nay là nên cảnh giác không nên cọc trước, chính vì thế mà họ luôn có những đoạn hội thoại “nhấp thả” khác nhau để tạo lòng tin, rằng họ là chủ căn hộ thật.

KHÔNG CỌC TRƯỚC
KHÔNG CỌC TRƯỚC

Thông qua đoạn tin nhắn mà chúng tôi cung cấp trên, khá nhiều sinh viên đã bị tình trạng này, dù là căn hộ dịch vụ giá rẻ, hay căn hộ chung cư thông thường, thì các đối tượng vẫn lợi dụng để lừa đảo. Vài trăm nghìn cho một phòng trọ, vài triệu đồng cho một căn hộ, chỉ cần chuyển tiền cho chúng, thì gần như mọi cách thức liên lạc đều bị chặn, chúng còn xóa luôn tài khoản Facebook đã mua trước đó.

Ngoài ra, việc tìm thuê căn hộ chung cư tại những website uy tín hiện nay là rất cần thiết. Bởi hầu hết các tin đăng được kiểm duyệt trước khi hiển thị. Khu vực TPHCM, với nhiều chung cư cho thuê hiện nay chính là một trong những khu vực được nhiều “siêu lừa” tập chung để “bẫy” các tân sinh viên. Chính vì thế, hãy lựa chọn tìm đến trang thuê chung cư TPHCM của Thuecanho123.com để tìm kiếm căn hộ như ý nhé.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên