Sợ khách thuê căn hộ là “báo thủ”

08/12/2022

Năm 2022 các đơn vị thuộc Công an TPHCM đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều hành vi các đối tượng thuê căn hộ để thực hiện các hành vi trái pháp luật. Chị Minh một nhà đầu tư có đến 4 căn hộ đang cho thuê, 1 căn vừa hết hạn và đang đăng tin cho thuê căn hộ tại website Thuecanho123. Trước các sự việc liên quan đến các vấn đề trên, chị cũng tỏ rõ thái độ lo lắng. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện thông qua bài viết “sợ khách thuê căn hộ là ‘báo thủ’” bên dưới đây nhé.

Mục lục

Gia tăng việc người thuê chung cư để thực hiện hành vi trái pháp luật

Liên tiếp trong năm 2022 nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến vấn đề các đối tượng xấu thuê chung cư sau đó móc nối cho các đối tượng khác thuê để thực hiện các hành vi trái pháp luật, nổi bật trong đó có: tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức cá độ đánh bạc, sử dụng ma túy… Cuối tháng 11 vừa qua, tại một chung cư thuộc địa phận TP Dĩ An, lực lượng chức năng đã có mặt và phát hiện một nhóm đối tượng gồm 15 người đang tổ chức “bay lắc” trong căn chung cư đi thuê này. Trước đó vào tháng 10, một căn hộ trên địa bàn TP Thủ Đức cũng được một cặp vợ chồng thuê để làm địa điểm cất giấu, đóng gói ma túy để bán ra Hà Nội. Hồi giữa tháng 10 các trinh sát cũng đã phá thành công vụ 2 người phụ nữ thuê căn hộ tại quận 8 để giấu 57kg ma tuý tổng hợp dạng đá và 40 bánh heroin.

Gia tăng việc người thuê chung cư để thực hiện hành vi trái pháp luật
Gia tăng việc người thuê chung cư để thực hiện hành vi trái pháp luật

Khoảng thời gian trước đó, tin tức cũng thường xuyên cập nhật các vụ việc về một số nhóm đối tượng lợi dụng thuê chung cư căn hộ để thực hiện hành vi trái phép, trong đó nhiều nhất là tổ chức tàng trữ và sử dụng chất cấm. Liên quan đến các vấn đề này, nhiều chủ nhà cũng không phải lo lắng vì bản thân mình cũng sẽ dính líu ít nhiều các vấn đề liên quan đến pháp luật. Chị Minh, người có đến 4 căn hộ cho thuê cũng không ngoại lệ, chị cũng tỏ ra khá lo lắng, mặc dù từ trước đến nay chị chưa từng gặp phải các tình huống như trên.

Sợ khách thuê căn hộ là “báo thủ”

Chị Minh một nhà đầu tư cho thuê chung cư, hiện tại chị có trong tay 4 căn. Chị cho biết, bản thân cũng rất sợ những “báo thủ” trên vì khách thuê ai ai chị cũng chấp nhận, chứ không bao giờ từ chối. Bên cạnh 4 căn chính chủ, hiện chị cũng có đầu tư theo mô hình thuê rồi cho thuê lại nên lại càng sợ khách thuê căn hộ là “báo thủ”. Chị Minh chia sẻ: “Không dễ để tìm được một khách gọi hỏi thuê chung cư, nên khi có khách muốn xem nhà là tôi lập tức đồng ý ngay. Trước ông bà nói nhìn mặt bắt hình dong, nhưng thế kỷ bao nhiêu rồi ai lại đi làm chuyện ấy. Tôi thì cứ có khách muốn thuê là tôi đồng ý ngay, đôi bên thỏa thuận đồng ý giá cả thế là ký luôn hợp đồng. Nhưng dạo gần đây tôi vô tình bắt gặp nhiều hơn các vụ án liên quan đến việc lợi dụng chung cư thuê để vi phạm pháp luật. Sợ lắm, trong tay tôi hiện giờ có đến chục căn cho thuê, vô tình mà bị các ‘báo thủ’ chú ý đến thì phiền phức rất lớn”.

Sợ khách thuê căn hộ là “báo thủ”
Sợ khách thuê căn hộ là “báo thủ”

Nhiều người sẽ phản bác, thực ra khách thuê chung cư mà lợi dụng để thực hiện các hành vi trái pháp luật thì đâu ảnh hưởng gì đến người cho thuê? Đó đâu phải là án mạng mà sợ sau này không cho thuê được. Tuy nhiên, một hành vi phạm pháp khi được phát hiện và xử lý cần thời gian, chính vì thế với một người đầu tư cho thuê thì việc bỏ trống nhà sẽ khiến họ chịu mất mát ít nhiều. Chưa kể đến việc, các cơ quan ban ngành sẽ mời chủ nhà đến để phục vụ công tác điều tra. Chính những sự việc không hay kéo theo như thế, nên chủ nhà ai nấy đều cảm giác lo lắng, sợ mình sẽ là nạn nhân, sợ mình sẽ gặp khách thuê là “báo thủ”.

Việc chọn lựa khách thuê đúng như chị Minh nói là không phải dễ dàng gì, chính vì thế nhiều chủ nhà cũng khá hấp tấp trong vấn đề “điều tra” lý lịch của người thuê. Nhưng những sự việc khách thuê căn hộ lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra ngày càng phổ biến, do đó chủ nhà cần chủ động bảo vệ lợi ích và quyền lợi của mình, cụ thể ở đây chính là kiểm tra kỹ lý lịch của khách thuê căn hộ. Yêu cầu được biết lai lịch là một hoạt động tối thiểu của chủ nhà khi yêu cầu khách thuê hoặc ngược lại, các chủ nhà đừng vì sợ “mất khách” mà bỏ qua bước kiểm tra này, bởi không ai lường trước chữ ngờ.

Thận trọng lựa chọn khách thuê chính là thông điệp chính của bài viết này, chúng tôi hy vọng các chủ nhà sẽ tìm gặp được những vị khách chân chính tại website Thuecanho123.com chúng tôi. Bài viết ngày hôm nay đến đây cũng xin được khép lại, hẹn quý bạn đọc ở bài chia sẻ ngày mai.

Có thể bạn quan tâm