Tại sao giá thuê chung cư Hà Nội bất ngờ tăng cao trong đầu năm 2022

23/05/2022

Trong những tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản thủ đô rất nhộn nhịp và có nhiều biến động. Đáng chú ý là giá cho thuê chung cư Hà Nội bất ngờ tăng cao khiến nhiều người lo lắng. Vậy nguyên nhân gì khiến cho mức giá thuê căn hộ tại Hà Nội tăng lên? Cùng Thuecanho123.com tìm hiểu ngay tại bài viết bên dưới nhé

Mục lục

Biến động giá thuê chung cư Hà Nội trong khoảng 5 năm trở lại đây

Từ năm 2017 đến nay, bất động sản Hà Nội nói chung và thị trường cho thuê căn hộ chung cư nói riêng có nhiều biến động với 2 giai đoạn rõ rệt.

Giai đoạn năm 2017-2019, thị trường chung cư căn hộ Hà Nội phát triển đi lên mạnh mẽ. Trong giai đoạn này Chính phủ đã đưa ra các Nghị định nhằm mở rộng và phát triển mặt thị trường bất động sản. Đồng thời các Ngân hàng Việt Nam cũng có nhiều gói dịch vụ tín dụng với lãi suất thấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng đầu tư vào lĩnh vực này. Do đó, thị trường cho thuê căn hộ Hà Nội giai đoạn này trở nên nóng sốt. Giá cho thuê chung cư ở mức cao và tăng dần qua các năm. Nổi trội là phân khúc căn hộ chung cư cao cấp Hà Nội có mức giá cho thuê rất cao, có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng.

Biến động giá thuê chung cư Hà Nội trong khoảng 5 năm trở lại đây
Biến động giá thuê chung cư Hà Nội trong khoảng 5 năm trở lại đây

Năm 2017-2019, kinh tế và du lịch Việt Nam mở cửa rộng mở chào đón nhiều cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế, loại hình căn hộ cao cấp Hà Nội trở nên “hot” hơn bao giờ hết và khan hiếm nhất là ở khu vực quận Tây Hồ. Hầu như, các căn hộ hạng sang quận Tây Hồ luôn có khách thuê với mức giá từ 25-50 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, phân khúc thuê chung cư giá rẻ Hà Nội và tầm trung cũng nhận được sự lựa chọn của mọi người, ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao dần theo từng năm.

Giai đoạn năm 2020-2021, bệnh dịch Covid19 bùng phát mạnh mẽ khiến thị trường cho thuê căn hộ chung cư Hà Nội chao đảo và bị giảm sút. Bởi các biện pháp phong tỏa và giãn cách quyết liệt của Chính phủ mà số lượng căn hộ trống tồn rất nhiều. Mọi công việc đều trở nên gián đoạn, quan trọng hơn hết là thu nhập đa phần đều bị giảm. Nhiều người đã chọn cách kết thúc hợp đồng thuê chung cư trước thời hạn.

Bên cạnh đó, việc hạn chế các chuyến bay nước ngoài và cấm nhập cảnh khiến số lượng khách nước ngoài thuê căn hộ giảm sâu. Trung bình, mật độ căn hộ cao cấp Hà Nội được lấp đầy chỉ đạt khoảng 35%. Ngoài ra, thị trường cho thuê căn hộ chung cư đã bão hòa không còn nóng sốt như các năm trước, vì vậy thủ đô cũng chịu chung cảnh giá cho thuê căn hộ giảm. Có thể nói đến như căn hộ cao cấp tại quận Tây Hồ, trước thì nhiều người săn đón nhưng giai đoạn trên lại giảm xuống còn 17-30 triệu đồng/tháng.

Nhưng tin vui quay trở lại với các nhà đầu tư, khi mức giá cho thuê căn hộ Hà Nội đang tăng trở lại. Mọi phân khúc cho thuê đang dần lấy lại vị thế của mình trên thị trường. Từ phân khúc căn hộ bình dành chủ yếu dành cho sinh viên, người có thu nhập thấp - trung bình. Đến cả dòng căn hộ cao cấp hướng tới các đối tượng chuyên gia, khách thuê hạng sang cũng khởi sắc.

Căn hộ Vinhomes Ocean Park
Căn hộ Vinhomes Ocean Park

Như với căn hộ cao cấp 2 phòng ngủ và đã đầy đủ nội thất tại quận Ba Đình. Vào cuối năm 2021 giá cho thuê chỉ ở khoảng 16 triệu đồng/tháng. Nhưng hiện nay, giá mỗi tháng đã tăng lên mức hơn 20 triệu đồng. Căn hộ tầm trung, loại hình Studio ở dự án Vinhomes Ocean Park giá hiện tại cho thuê từ 7 triệu đồng/tháng trở lên. Trong khi đó, vào năm 2021 giá cho thuê loại căn hộ này chỉ ở mức 5.5 triệu đồng/tháng.

Căn hộ giá rẻ hướng tới những người có thu nhập thấp cũng ghi nhận giá cho thuê mới. Hiện nay, mức giá cho thuê từ 4.5 triệu đồng/tháng. Tăng khoảng 1-2 triệu đồng/tháng so với năm trước.

Lý do giá thuê căn hộ Hà Nội bất ngờ tăng cao trong đầu năm 2022

Có 3 lý do chính làm cho mức giá thuê chung cư căn hộ Hà Nội tăng cao trong những tháng đầu năm 2022.

Quỹ đất Hà Nội tính đến hiện tại

Lý do thứ nhất, hiện nay quỹ đất thủ đô Hà Nội dành cho nhà ở không còn nhiều. Hà Nội là một trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của Việt Nam. Do đó, ngày càng có nhiều người trong và ngoài nước lựa chọn đây làm nơi ăn cư và lạc nghiệp. Điều này dẫn đến, nhu cầu nhà ở sinh sống ngày càng lớn và quỹ đất an cư ngày càng khan hiếm.

Cụ thể năm 2020 dân số khu vực thủ đô đạt 8,25 triệu người. Trở thành thành phố đông dân và mật độ dân số cao thứ hai của đất nước. Đặc biệt, khu vực trung tâm thành phố với đầy đủ mọi tiện ích từ học tập, đi làm, vui chơi, mua sắm đến chăm sóc sức khỏe, luôn là khu vực tập trung đông dân cư nhất. Do đó, giá cho thuê ở những khu vực trung tâm Hà Nội hiện nay tăng lên mạnh. So với năm ngoái, giá cho thuê căn hộ trung bình tăng 1.5 – 6.5 triệu đồng/tháng.

Quỹ đất Hà Nội tính đến hiện tại
Quỹ đất Hà Nội tính đến hiện tại

Bên cạnh đó, tại Hà Nội để có được căn nhà thực sự thuộc về mình là điều không dễ. Mọi người cần có nguồn tài chính đủ vững. Bởi chi phí mua nhà, mua đất hay mua căn hộ chung cư Hà Nội phải từ vài tỷ đồng trở lên. Cho nên, nhiều người lựa chọn đi thuê chung cư để vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống, vừa phù hợp với túi tiền.

Nguồn cung chung cư căn hộ Hà Nội khan hiếm

Lý do thứ hai, nguồn cung căn hộ Hà Nội khan hiếm không cung cấp đủ cho nguồn cầu khổng lồ. Những tháng đầu năm 2022, Chính phủ chính thức bình thường mới và mở cửa quốc tế. Hàng loạt các trường từ cấp 1 đến đại học tại Hà Nội nói riêng mở cửa trở lại đón học sinh và sinh viên trực tiếp. Loại hình thuê căn hộ được nhiều các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều trở về nhịp sống sản xuất và làm việc bình thường. Do vậy, số người công nhân quay trở lại và công nhân mới lên thành phố làm việc ngày một lớn.

Từ ngày 15/02, Chính phủ quyết định dỡ bỏ hạn chế về tần suất các chuyến bay quốc tế, mở cửa quốc tế bình thường như trước khi xảy ra đại dịch Covid19. Giúp cho thông thương và du lịch tại thành phố Hà Nội nhộn nhịp trở lại. Số lượng khách nước ngoài đến du lịch hay học tập, làm việc tại Hà Nội tăng lên theo cấp số nhân từng ngày.

Bên cạnh đó, các nguyên liệu, vật liệu xây dựng đều “ leo thang”. Hiện nay, Giá thép trên thị trường cao hơn 45% so với cuối năm 2020. Giá xăng dầu tăng 30-40% so với năm trước. Ngoài ra, các nguyên liệu đầu vào ngành xây dựng cũng liên tục đạt mức giá cao mới như: gạch xây dựng tăng 12%, xi- măng tăng 5-17%, cát – đá tăng từ 5-22%. Một dự án chung cư căn hộ thì chi phí xây dựng chiếm khoảng 60% tổng chi phí. Trong đó, các nguyên vật liệu quan trọng: sắt, thép chiếm khoảng 30% chi phí xây dựng. Cho nên khi giá thép, xăng dầu và các vật liệu xây dựng ghi nhận tăng cao sẽ tác động tỷ lệ thuận ngay đến giá bán căn hộ chung cư. Mong muốn thuê chung cư giá rẻ cũng càng trở nên khó khăn.

Nguồn cung chung cư căn hộ Hà Nội khan hiếm
Nguồn cung chung cư căn hộ Hà Nội khan hiếm

Như vậy, sẽ có ít nhà đầu tư đầu tư vào căn hộ kinh doanh cho thuê. Kết quả số căn hộ mới đưa ra thị trường sẽ không có nhiều. Hơn nữa, tiến trình hoàn thành các dự án mới để bàn giao cho khách hàng và đưa vào sử dụng cũng sẽ bị chậm lại do không bổ sung được nhiều vốn rót vào.

Không những thế, về các thủ tục bất động sản vẫn còn tồn tại nhiều rắc rối và bất cập làm tốc độ triển khai các dự án lĩnh vực chung cư căn hộ bị hạn chế rất lớn. Thực tế, trong năm 2021 đến nay, số lượng dự án mới ra mắt thị trường bất động sản Hà Nội không nhiều, chỉ bằng 1/5 các năm trước.

Lạm phát khiến giá thuê chung cư thủ đô tăng giá

Lý do thứ 3, giá thuê chung cư Hà Nội tăng bởi lạm phát. Nguyên nhân này là điều không thể tránh khỏi. Nhất là sự tranh chấp chiến sự giữa đất nước Nga và Ukraine khiến lạm phát ngày lên cao. Dẫn đến giá mọi vật đều tăng. Sự tăng giá rõ rệt nhất chính là giá nguyên liệu: xăng, dầu. Từ tháng 2 đến nay, giá xăng trong nước không ngừng lập kỷ lục mới. Giá vàng trong nước cũng vậy, có thời điểm lên cao tới hơn 70 triệu đồng/lượng . Mức giá cho thuê căn hộ cũng không nằm ngoài cơn bão lạm phát này.

Tóm lại, lĩnh vực thuê căn hộ nói chung hay chỉ riêng thành phố Hà Nội nói riêng sẽ đều ít nhiều chịu tác động của những nguyên nhân trên mà khiến tăng giá. Năm 2022 chỉ mới là khởi động sau đại dịch Covid19, nhiều chuyên gia cho rằng giá cho thuê chung cư căn hộ sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp ở thời gian tới đây.

Có thể bạn quan tâm