Trái ngược trong tình hình cho thuê căn hộ tại trung tâm

Trong cùng một thời điểm, thị trường căn hộ dịch vụ được giới chuyên gia đánh giá đang bước vào thời “hoàng kim”, nhưng ở phía căn hộ chung cư cho thuê lại cho thấy xu hướng giảm kể từ giai đoạn tăng vào cuối năm 2022. Đây là tình hình thực tế đang diễn ra tại thị trường cho thuê căn hộ tại các quận trung tâm thành phố. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về điều này bên dưới bài viết nhé.

Mục lục

Bên “hoàng kim” bên “chững lại” trong cùng phân khúc căn hộ cho thuê

Anh Hải, một nhà đầu tư của thị trường căn hộ dịch vụ Quận 1 cho thuê đã chưa hết hoang mang khi nhìn thấy được, ở cùng phân khúc căn hộ cho thuê, nhưng bên lại trên đà thăng tiến, bên là có dấu hiệu chậm lại.

1. Căn hộ dịch vụ cho thuê bước vào thời “hoàng kim”

Gọi là cú “lội ngược dòng” bởi sau 2 năm đại dịch Covid 19, căn hộ dịch vụ tại TPHCM đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ về mức giá cho thuê gia tăng chóng mặt. Anh Hải một chuyên gia sinh sống và làm việc tại nước ngoài, hồi đầu năm nay vừa trở về Việt Nam để làm việc. Anh cho biết, bản thân đã tìm thuê một căn hộ dịch vụ cao cấp tại Quận 1 với mức giá lên đến 70 triệu đồng/tháng, vào thời điểm anh tìm kiếm không có căn hộ nào có giá thấp hơn 2500$ tại quận trung tâm này, chính điều đó đã làm anh bất ngờ.

Căn hộ dịch vụ cho thuê bước vào thời “hoàng kim”
Căn hộ dịch vụ cho thuê bước vào thời “hoàng kim”

Hai dự án tiêu biểu tại trung tâm Quận 1 là Nikko Saigon và Sedona Suites hiện nay đang có tỉ lệ lấp đầy khá cao đến gần 90%, nhưng giá thuê ở đây không hề rẻ, như anh Lâm nói là không có giá dưới 2500$. Giá cho thuê đã tăng khoảng 10% so với thời điểm trước dịch, tỷ lệ lấp đầy cũng duy trì ở mức cao. Điều khiến thị trường căn hộ dịch vụ có thể có bước tiến tốt, bước vào thời kỳ “hoàng kim” như nhiều người nói chính là việc các chuyên gia nước ngoài đã quay trở lại Việt Nam, các chuyên gia trong nước thì lựa chọn một nơi ở trung tâm để thuận tiện cho việc đi lại.

Tương tự tại Hà Nội, các quận trung tâm đều có mức tăng trưởng tốt, tỉ lệ lấp đầy cao, các quận lân cận thì một là ở mức ổn định, hai là tăng trưởng. Khoảng 6 tháng trở lại đây, chị Kim, một nhà đầu tư cho thuê căn hộ dịch vụ tại Tây Hồ Hà Nội đã quen với việc số lượng 30 căn hộ của mình được lấp đầy lên đến 95%, gánh nặng về lãi ngân hàng không còn như thời điểm trong dịch.

2. Căn hộ chung cư cho thuê “chững lại”

Nhưng trái ngược với tình hình căn hộ dịch vụ cho thuê sôi động tại vùng trung tâm, thị trường căn hộ chung cư cho thuê lại cho thấy dấu hiệu “chững lại” kể từ thời điểm tăng vào cuối năm 2022. Nhớ lại thời điểm năm 2022, anh Hải đã từ bỏ loại hình chung cư mà tìm đến căn hộ dịch vụ Quận 1 để đầu tư. Anh cho biết khi ấy mặc dù thị trường tốt, nếu không muốn nói là gia tăng mạnh sau dịch bệnh. Bởi lẽ những người bạn của anh ở lại thị trường đều cho hay, về giá thuê và sức thuê của khách đều gia tăng, việc thiếu hụt hàng cho thuê là điều diễn ra thường xuyên. Nhưng anh Hải vẫn quyết tâm rời đi, vì đã tìm được hướng đi mới, chính là đánh vào các căn hộ dịch vụ trung tâm, hướng đến các chuyên gia thuê ngắn hạn từ 6 - 12 tháng. Giờ đây có thể nói, anh Hải đang đi đúng hướng của mình.

Căn hộ chung cư cho thuê “chững lại”
Căn hộ chung cư cho thuê “chững lại”

Riêng với thị trường cho thuê căn hộ chung cư mặc dù được đánh giá là mức quan tâm của khách không còn nhiều kể từ hồi đầu quý 1 năm nay. Ghi nhận thực tế tại website Thuecanho123.com lượng khách hàng đăng tin lẫn tìm thuê chung cư đã trở về mức ổn định, không còn lập kỷ lục như trước. Nhiều môi giới cho rằng, căn hộ của họ được khách giao trước kia chỉ mất vài tuần thì nay phải mất đến vài tháng mới có thể tìm được khách. Chưa kể tình hình giá cả luôn bị đem ra so sánh, chỉ cần cao hơn chút đỉnh (quyết định bởi nội thất và view) sẽ bị khách đưa ra soi xét nhằm hạ giá thuê xuống.

Cả mức độ quan tâm lẫn giá cho thuê đều ghi nhận chững lại, song có thể thấy lợi nhuận từ thị trường cho thuê chung cư nhất là tại TPHCM vẫn đang ghi nhận mức phục hồi khá tốt, mức lợi nhuận đều cao hơn so với tỷ suất trước đó ít nhất là 0.1%. Điều này chứng tỏ tình hình cho thuê căn hộ nói chung vẫn ở giai đoạn phát triển tốt. Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, mặc dù thị trường chung BĐS đang trong giai đoạn khủng hoảng, nhưng phân khúc cho thuê vẫn giữ vững ổn định. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã làm rõ được thông tin về tình hình căn hộ chung cư cho thuê tại các khu vực trung tâm thành phố hiện nay. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật và đưa ra nhiều nhận định mới liên quan đến thị trường chung cư cho thuê, vì thế hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục tin tức của Thuecanho123.com chúng tôi nhé.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên