Vì đâu thuê chung cư cỡ nhỏ đang “trending” hiện nay?

Xu hướng tìm thuê chung cư cỡ nhỏ tại Hà Nội đang ngày càng có chiều hướng tăng cao hơn mọi năm, nhất là ở các quận trung tâm hoặc gần trung tâm. Chung cư dưới 35m2 được nhiều bạn trẻ và các gia đình nhỏ lựa chọn. Cùng website Thuecanho123.com tìm hiểu nguyên nhân vì đâu loại hình nhỏ này lại đang “trending” thời gian gần đây nhé.

Mục lục

Dũng, một chuyên gia môi giới căn hộ mini tại nhiều khu vực quận tại Hà Nội cho biết, khoảng vài tháng trở lại đây, nhu cầu thuê gia tăng đáng kể. Loại 30 - 35m2, hay thậm chí là 25m2 có sẵn nội thất được khá nhiều người quan tâm. Thông thường khách đến xem là ưng thuê ngay. Đặc biệt phân khúc khách nhiều nhất rơi vào nhiều nhất là sinh viên, bạn trẻ, và gia đình mới cưới chưa có con. 3 lý do được đưa ra để làm rõ nguyên nhân của việc loại hình này lại được thu hút như sau:

1. Giá thuê cao - cạnh tranh cao

Nguyên nhân đầu tiên được chỉ ra chính là giá thuê căn hộ tại Hà Nội hay TPHCM đều ngày một tăng cao. Đặc biệt tại thủ đô, tình hình khan hiếm căn hộ, cạnh tranh để có căn hộ trống cũng diễn ra thường xuyên. Theo báo Dân Trí đưa tin, giá thuê căn hộ Hà Nội hồi giữa năm 2023, nhất là các dự án trung tâm, gần trung tâm đều có mức tăng phổ biến là 1 - 3 triệu đồng. Con số này tương đương 10 - 30% so với năm 2022.

Giá thuê cao - cạnh tranh cao
Giá thuê cao - cạnh tranh cao

Nhiều khách thuê trước đó không khỏi bàng hoàng khi nhận thông báo từ chủ nhà. Người ít thì 1 triệu, nhiều thì 4 - 5 triệu. Trong khi chủ yếu họ chỉ là người làm công ăn lương, với mức giá thuê trước đó là 7-8 triệu/tháng còn khiến họ chật vật, nay giá thuê lại lên thành 10 - 12 triệu/tháng khiến nhiều khách buộc trả phòng, tìm đến các loại hình khác giá rẻ hơn. Một trong số đó chính là lựa chọn thuê chung cư cỡ nhỏ để sinh sống.

2. Nhu cầu người thu nhập trung bình nhiều

Lý do thứ hai, chính là xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhiều người có mức thu nhập trung bình đang phải làm việc tại các quận trung tâm. Bên cạnh trọ thì giải pháp nhiều người nghĩ đến chính là các căn hộ mini giá rẻ, căn hộ cỡ nhỏ vừa đủ cho 2 - 3 người sinh sống. Các bạn sinh viên, hay những bạn trẻ vừa mới ra trường với mức lương thấp, nhưng do lợi thế gần đơn vị, tiếp cận trung tâm nên nhiều bạn không ngại chọn thuê căn hộ để sống.

Nhu cầu người thu nhập trung bình nhiều
Nhu cầu người thu nhập trung bình nhiều

Dĩ nhiên sự lựa chọn hàng đầu vẫn là các căn hộ có kích thước vừa đủ, từ 35m2 trở xuống là đã có thể làm hài lòng nhu cầu của các bạn trẻ này. Căn nhỏ giá thuê sẽ phù hợp hơn với tài chính của nhiều người hiện tại, nên mặc dù căn hộ mini có tình hình mua bán không mấy thuận lợi, song về mặt cho thuê, lại khó có loại hình nào vượt qua được ở thời điểm hiện tại.

3. Lối sống tiết kiệm và tích lũy của một số bộ phận

Cuối cùng chính là lối sống tiết kiệm và tích lũy của một số bộ phận người dân. Không phải ai cũng có điều kiện về kinh tế vững chãi để mua nhà, mua chung cư ngay ở độ tuổi U30 hay U40, có những người thậm chí U60 vẫn phải ở thuê. Do đó, lối sống tiết kiệm được nhiều người lựa chọn, bên cạnh một số lại chọn lối sống hưởng thụ mà trước đó chúng tôi đề cập.

“Tích tiểu thành đại” không ai có sẵn một cục tiền lớn mà không phải qua thời gian tích lũy - đó là câu nói mà đôi vợ chồng trẻ Thu Uyên - Đức Mạnh chia sẻ. Hiện Uyên đang thuê một căn hộ cỡ nhỏ tại Thanh Xuân Hà Nội với đầy đủ đồ nội thất giá bao gồm các chi phí rơi vào khoảng 7 triệu đồng/tháng, cả hai đã tiết kiệm được ¾ số lương còn lại. Dự định của cả hai là sau 7 - 8 năm nữa, cả hai sẽ đủ tiền mua một căn hộ 2PN tại Long Biên với giá tầm 3.5 - 4.5 tỷ. Cả hai đã dự trù luôn chi phí nuôi con nếu quyết định sinh con trước thời gian mua được nhà. Vì thế vợ chồng trẻ Thu Uyên - Đức Mạnh luôn vui vẻ và lạc quan trong chuyện thuê căn hộ bé hay lớn để sống.

Lối sống tiết kiệm và tích lũy của một số bộ phận
Lối sống tiết kiệm và tích lũy của một số bộ phận

Tóm lại, do giá, nhu cầu và cả lối sống tiết kiệm đã khiến nhiều người từ bỏ chung cư lớn hoặc lựa chọn căn hộ cỡ nhỏ để sinh sống. Chính vì thế mà tình hình cho thuê của loại hình này luôn được cho là “khó ế”, đặc biệt là những căn nằm gần trung tâm. Ở vị trí càng xa trung tâm, lợi thế của căn hộ cỡ nhỏ lại càng không có. Vì thế các nhà đầu tư nếu đang muốn “xuống tiền” vào cho thuê căn hộ chung cư mini hãy lưu ý đến điều này.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết “Vì đâu thuê chung cư cỡ nhỏ đang “trending” hiện nay?”, bạn đọc đã hiểu được nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Thường xuyên theo dõi chuyên mục tin tức của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến tình hình cho thuê căn hộ chung cư hiện nay nhé.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên