Xây dựng chung cư mini cho thuê tại Hà Nội chủ nhà nên tìm hiểu những điều này

Từ sau vụ cháy chung cư mini Hà Nội vừa qua, nỗi lo ngại về an toàn và điều kiện sống tại những căn hộ nhỏ đã nhen nhóm trong lòng người thuê. Đã từ lâu, chung cư mini đã là lựa chọn phổ biến dành cho những người thuê nhà tại thủ đô, mang theo một loạt lợi ích về giá cả và tính tiện ích. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn khi xây dựng và cho thuê chung cư giá rẻ tại Hà Nội nên biết.

Mục lục

Khi xây dựng chung cư mini cho thuê Hà Nội nên tìm hiểu những điều này

1. Xây dựng không vượt quá số tầng quy định

Theo báo vnexpress.net có đưa tin về bài viết “Người mua chung cư mini bị thiệt thòi như thế nào?”, loại hình chung cư mini này không nằm trong danh sách được cấp phép, tuy nhiên những người chủ đã lách luật bằng cách họ chỉ xin phép xây dựng nhà ở nhưng sau đó lại cải tạo chia nhỏ các phòng rồi cho thuê lại thường được gọi là “nhà ở riêng lẻ”.

Xây dựng không vượt quá số tầng quy định
Xây dựng không vượt quá số tầng quy định

Tại Hà Nội các loại nhà ở riêng rẽ này hay được mọi người gọi với cái tên khác là chung cư mini, hiện nay có rất nhiều những chủ nhà không những xây dựng lên và cố tình xây vượt quá số tầng quy định để tăng thêm số lượng phòng cho thuê, tìm kiếm thêm nhiều lợi nhuận. Việc xây dựng không tuân thủ số tầng quy định này không chỉ ảnh hưởng đến quy mô của công trình mà còn liên quan đến việc bảo đảm kỹ thuật xây dựng và cấu trúc của chung cư. Việc thi công vượt quá số tầng quy định có thể tạo ra sự không ổn định và an toàn cho toàn bộ tòa nhà cũng như người dân sinh sống tại đây.

Do đó, việc chủ đầu tư và nhà thầu cần tuân thủ chặt chẽ quy định về số tầng và các quy định pháp luật liên quan khác trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, cần thực hiện kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc xây dựng diễn ra đúng quy trình và đúng tiêu chuẩn quy định.

2. Pháp lý cần được quy định rõ ràng

Quy trình xây dựng chung cư mini và giấy tờ pháp lý liên quan cần được quy định rõ ràng và minh bạch để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho cư dân. Cụ thể, việc xây dựng chung cư mini đòi hỏi người đầu tư cần tuân thủ các quy định về lĩnh vực bất động sản và xây dựng của pháp luật Việt Nam.

Đầu tiên, cần có giấy phép xây dựng từ cơ quan chức năng. Giấy phép này xác nhận cho phép chủ đầu tư thực hiện xây dựng dự án chung cư mini tại vị trí và quy mô nhất định. Quy trình xin giấy phép xây dựng cần tuân thủ theo các quy định và thủ tục mà pháp luật đề ra. Ngoài ra, cần xác định rõ các điều khoản và quy định về quản lý, vận hành, bảo trì và sửa chữa chung cư mini.

3. Có lối thoát hiểm và công tác PCCC đảm bảo

Các chung cư mini cần phải có lối thoát hiểm và công tác PCCC luôn ở trong tình trạng tốt nhất là một điểm cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho cư dân. Lối thoát hiểm trong chung cư mini cần phải được thiết kế sao cho dễ tiếp cận và sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn hoặc sự cố. Các lối thoát hiểm cần rõ ràng, có đèn chiếu sáng và bảng chỉ dẫn để người dân có thể tìm thấy chúng dễ dàng. Hệ thống lối thoát hiểm cũng cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Công tác PCCC (Phòng Cháy Chữa Cháy) luôn có tình trạng tốt nhất: là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn của chung cư mini. Các tòa nhà cần được trang bị hệ thống báo cháy và cách chữa cháy như bình chữa cháy, máy bơm nước, và bình cứu hỏa. Các thiết bị này cần được kiểm tra định kỳ và bảo trì để đảm bảo hoạt động đúng cách trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, cư dân cũng cần tham gia các buổi tập huấn về PCCC để biết cách ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

 Có lối thoát hiểm và công tác PCCC đảm bảo
Có lối thoát hiểm và công tác PCCC đảm bảo

Ngoài ra, khi xây dựng, các chủ đầu tư cần chú ý tới việc xây buồng thang chống nhiễm khỏi để cung cấp lối thoát hiểm an toàn cho cư dân trong trường hợp khẩn cấp. Buồng thang cần được thiết kế rộng rãi, có cửa thoát hiểm, và không được sử dụng để chứa các vật dụng dễ gây cháy nổ. Đồng thời, không nên đặt các vật dụng dễ cháy, như vật liệu xây dựng hoặc vật liệu cách nhiệt gần khu vực buồng thang.

Đối với hệ thống giếng trời thông gió lên các tầng ngay trong tòa nhà, cần phải có sự thiết kế làm sao tránh tình trạng khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ không bị bén lửa hay thổi lửa lên tầng trên. Bên cạnh đó, nếu xây ban công thì không nên làm dạng “chuồng cọp” người dân sẽ cản trở và khó thoát trong trường hợp nguy hiểm. Ban công cần được thiết kế mở, thoáng và đảm bảo an toàn với các biện pháp bảo vệ thích hợp dễ thoát thân trong tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn.

Trên đây là một vài thông tin nho nhỏ mà chúng tôi gửi đến các chủ nhà khi xây dựng cho thuê chung cư Hà nội. Đặc biệt, quy trình xây dựng cần được thực hiện với sự cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kỹ thuật và an toàn xây dựng, để mang lại một nơi ở tốt nâng cao chất lượng sống cho cư dân tại thủ đô.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên