Xem ngay 2 loại thuế phải nộp khi cho thuê căn hộ chung cư hiện nay

Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cho thuê và thuế giá trị gia tăng chính là 2 loại thuế phải nộp khi cho thuê căn hộ chung cư hiện nay. Cụ thể mức đóng là bao nhiêu? Trường hợp nào được miễn đóng thuế khi cho thuê căn hộ, tất cả sẽ được Thuecanho123.com chúng tôi giải đáp bên dưới bài viết này.

Mục lục

Thuế cho thuê căn hộ là gì?

Thuế cho thuê căn hộ không phải là mới, vì thu thuế từ hoạt động cho thuê tài sản đã được quy định rõ trong Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT)... Mà cho thuê căn hộ chung cư lại là hoạt động cho thuê tài sản, là hoạt động kinh doanh, chính vì thế việc bị “siết” thuế phải là điều nên diễn ra. Vậy cá nhân hay doanh nghiệp phải nộp các loại thuế nào khi cho thuê căn hộ hiện nay?

Thuế căn hộ
Thuế căn hộ

2 loại thuế phải đóng khi cho thuê chung cư tại Việt Nam hiện nay

Theo Luật sư Trần Thị Phương Trang chia sẻ với báo Vietnamnet các loại thuế mà người kinh doanh cho thuê căn hộ phải đóng hiện nay bao gồm:

1. Thuế giá trị gia tăng

Loại thuế đầu tiên, cũng là loại thuế được nhiều người biết đến khi tiêu dùng chính là thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đối với người cho thuê căn hộ hiện nay, thuế GTGT là loại bắt buộc phải nộp khi kinh doanh cho thuê căn hộ.

Nếu là doanh nghiệp, loại thuế này bạn phải chi trả từ 5 - 10% tùy trường hợp. Nhưng thông thường là 10%, ngoại trừ trường hợp kinh doanh nhà ở xã hội là mức 5%.

2. Thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp

Loại thuế thứ hai là thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với các doanh nghiệp.

Thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp
Thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp

Về phía doanh nghiệp, cần phải đóng 20% thuế TNDN, ngoại trừ trường hợp kinh doanh nhà ở xã hội chịu mức 10%. Như vậy đối với doanh nghiệp kinh doanh cho thuê căn hộ chung cư sẽ phải đóng 20% thuế TNDN cùng 10% thuế GTGT, riêng trường hợp kinh doanh nhà ở xã hội cho thuê, doanh nghiệp chỉ phải đóng ½ tức 10% thuế TNDN cùng 5% thuế GTGT mà thôi.

Về phía cá nhân tham gia cho thuê căn hộ chung cư, cũng phải kê khai và nộp thuế dựa vào tổng doanh thu trong năm, cụ thể là nộp 5% thuế TNCN và 5% thuế GTGT tất cả được quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp nào được miễn đóng thuế cho thuê căn hộ

Trường hợp nào được giảm hoặc miễn đóng thuế trong quá trình kinh doanh cho thuê chung cư hiện nay?

Trường hợp được miễn đóng thuế cho thuê căn hộ
Trường hợp được miễn đóng thuế cho thuê căn hộ

Nếu như đối với doanh nghiệp, việc kinh doanh cho thuê nhà ở xã hội sẽ được giảm ½ phần trăm thuế TNDN và thuế GTGT, thì cá nhân sẽ được miễn nộp loại thuế này ở trường hợp doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm. Cụ thể, theo quy định hiện nay, chỉ cá nhân và hộ kinh doanh có doanh thu từ việc cho thuê căn hộ chung cư từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì mới nộp thuế.

Giả sử, anh Minh bắt đầu cho thuê căn hộ của mình từ tháng 11 năm 2023 này với giá 20 triệu đồng/tháng. Vậy doanh thu năm 2023 từ việc cho thuê của anh là 40 triệu đồng/năm, do đó anh Minh không cần nộp thuế. Qua năm 2024, được tính từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2024 theo giá cho thuê là 20 triệu đồng/tháng, thì doanh thu mang về trong năm 2024 của anh Minh sẽ là 240.000 triệu đồng/năm, lúc này anh Minh bắt buộc phải nộp 5% thuế TNCN và 5% thuế GTGT theo đúng quy định.

Sẽ ra sao nếu doanh thu trên 100 triệu nhưng không nộp thuế?

Trường hợp này không phải hiếm, vì nhiều cá nhân trong lúc làm hợp đồng đã viết làm 2 bản, 1 bản có giá thuê thực tế (tức cao), 1 bản còn lại có giá thuê thấp hơn để cung cấp trong hồ sơ kê khai thuế, nhằm giảm thuế hoặc trốn thuế. Nhưng theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, việc sử dụng chứng từ không hợp pháp; sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để làm thay đổi số tiền thuế phải đóng được xem là hành vi trốn thuế.

Sẽ ra sao nếu doanh thu trên 100 triệu nhưng không nộp thuế
Sẽ ra sao nếu doanh thu trên 100 triệu nhưng không nộp thuế

Hành vi trốn thuế khiến người sai phạm sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn, ngoài ra còn có nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đóng thuế là nghĩa vụ của mỗi công dân. Các khoản thu từ thuế sẽ được sử dụng với mục đích phục vụ nhân dân, các công trình công cộng, duy trì lợi ích nước nhà, vận hành bộ máy các cấp… Do đó việc kinh doanh cho thuê căn hộ chung cư cũng cần tuân thủ đúng các nghĩa vụ của mình, trong đó có việc đóng thuế đầy đủ.

Thông qua bài viết “Xem ngay 2 loại thuế phải nộp khi cho thuê căn hộ chung cư hiện nay”, Thuecanho123.com hy vọng đã giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích về các loại thuế phải nộp cũng như các trường hợp được miễn giảm thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên