Giá chạm 120 triệu đồng/m2 liệu còn cơ hội thuê chung cư Tây Hồ giá rẻ?

02/07/2022

Một số căn hộ tại Tây Hồ được định giá bán dù chưa hoàn thiện ghi nhận đạt mức cao từ 80 -120 triệu đồng/m2. Điều này cho thấy được sức hút của quận ngày một to lớn, nhất là đối với chuyên gia nước ngoài hoặc tầng lớp thượng lưu của thủ đô. Tuy nhiên, nhiều người như anh Tuân lại lo lắng “giá chạm 120 triệu đồng/m2 liệu còn cơ hội thuê chung cư Tây Hồ giá rẻ?”. Vậy hãy cùng Thuecanho123.com bàn luận về vấn đề này tại bài viết bên dưới đây nhé.

Mục lục

Lý giải giá bán căn hộ Tây Hồ chạm ngưỡng 120 triệu đồng/m2

Theo BC Quý I/2022 của CBRE, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận 3.000 – 4.000 căn mở bán trong năm 2022, mạnh nhất là loại hình căn hộ cao cấp. Khi đại đa số sản phẩm căn hộ thủ đô sẽ nằm ở mức trung bình từ 45-60 triệu/m2. Nhưng chỉ với một cuộc khảo sát nhanh tại địa bàn Tây Hồ đã nhận ra rằng, có dự án chưa hoàn thiện nhưng giá bán ra lên đến 120 triệu đồng/m2, một con số không tưởng, nó gấp đôi với mức trung bình của Hà Nội

Lý giải giá bán căn hộ Tây Hồ chạm ngưỡng 120 triệu đồng/m2
Lý giải giá bán căn hộ Tây Hồ chạm ngưỡng 120 triệu đồng/m2

Sẽ có rất nhiều lý do để khiến giá bán căn hộ Tây Hồ trở nên cao đến thế. Để lý giải cho điều này, chúng tôi chỉ có thể nhanh chóng đưa ra 3 nguyên nhân cơ bản bên dưới đây

Nguồn chung cư Tây Hồ khan hiếm vì “giữ văn hóa”

Không phải dự án căn hộ chung cư nào cũng được quận Tây Hồ phê duyệt. Đúng thế, quận vẫn mang trong mình một trọng trách phát triển đô thị hiện đại nhưng vẫn cần gìn văn hóa xưa cũ. Chính vì thế mật độ xây dựng của toàn quận luôn được tính toán chi tiết, tránh ảnh hưởng đến các kiến trúc, mỹ quang thời cha ông. Để đảm bảo công tác gìn giữ di sản văn hóa khu vực quận Tây Hồ, các cơ quan ban ngành tại đây luôn đắn đo trước việc ký quyết định cho một dự án căn hộ chung cư.

Điều này tác động không nhỏ đến nguồn cung căn hộ Tây Hồ, làm lệch pha cung cầu. Trong khi nguồn cầu lại đến rất lớn, không chỉ là giới thượng lưu mà còn là những người dân bình thường mong muốn mua hoặc thuê lại để an cư lập nghiệp. Một vùng đất phát triển, tất nhiên đều là sự khao khát được sở hữu của nhiều người mà không riêng gì giới “siêu giàu”

Nguồn cầu quá lớn nhất là giới “siêu giàu”

Giới “siêu giàu” hay giới thượng lưu đa phần đều là những thành phần tạo nên những xu hướng mới. Đúng vậy, khi mọi ánh mắt đổ dồn về loại hình căn hộ Tây Hồ đã khiến thị trường này trở nên phát triển nhanh chóng, có lẽ nhiều nhất chính là giá. Một số căn chưa hoàn thiện nhưng đã có giá từ 80 - 120 triệu đồng/m2, tuy nhiên vẫn rất hút khách.

Tất nhiên giới thượng lưu sẽ có một cách nhìn nhận thị trường hoặc tận hưởng cuộc sống riêng của họ. Có thể việc mua căn hộ Tây Hồ sẽ giúp họ tạo thêm nhiều mối quan hệ công việc kinh doanh sau này. Nhiều người đồn đoán, rất có thể Tây Hồ sẽ “biến” thành một thành phố riêng của giới thượng lưu, trở thành một biểu tượng của sự giàu có xa hoa, như cái cách mà người ta gọi tên Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại TPHCM. Cũng từ lâu Tây Hồ đã là một trong những cái tên sáng giá đối với những chuyên gia nước ngoài khi đến với Hà Nội. Nét cổ xưa đan xen tinh tế với một đô thị phát triển vượt bật đã khiến quận trở nên ấn tượng.

Nguồn cầu quá lớn nhất là giới “siêu giàu”
Nguồn cầu quá lớn nhất là giới “siêu giàu”

Chỉ cách trung tâm thành phố chỉ 15 phút di chuyển, tương lai gần sẽ trở thành cơ quan đầu não về các hoạt động văn hóa chính trị. Bởi sự dịch chuyển của các đơn vị cấp cao đáng chú ý là trụ sở những đại sứ quán và các bộ ngành chính phủ từ Bộ Nông Nghiệp cho đến Bộ Công Thương, Bộ Tư Pháp cho đến Bộ GTVT… Hình thành một “thủ phủ” mới, tất nhiên giới thượng lưu phải luôn có mặt để không bỏ lỡ được những bước tiến lớn hơn nữa trong tương lai.

Dịch bệnh vô tình đẩy giá bán căn hộ tăng cao

Ngay vào thời điểm dịch bệnh bùng phát cũng là lúc khiến giá nguyên vật liệu xây dựng tăng lên. Khó khăn trong việc lưu thông, khó khăn trong công tác duy trì sản xuất đã dẫn đến việc thiếu hụt nguyên vật liệu và khiến giá cả bị đẩy lên cao. Chính tác nhân này đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư đã phải gánh thêm một số nợ nặng nề buộc họ phải đẩy dồn vào giá bán.

Dịch bệnh đã khiến nhiều người dân rời thành phố và trở lại quê hương, dẫn đến việc thiếu hụt người lao động. Covid kéo dài mọi công tác triển khai bị đình trệ để đảm bảo an toàn. Điều này vô hình khiến thời gian thi công của nhiều công trình bị kéo dài hơn so với dự kiến, khiến giá chung cư phải tăng mạnh để bù lại chi phí duy trì trước đó.

Tất nhiên trước tác động này, không duy nhất quận Tây Hồ có giá bán chung cư tăng cao, nhưng như đã đề cập quận đang mất cân bằng trong cung cầu. Trong khi lượng cầu ngày càng lớn thì lượng cung lại không đủ để đáp ứng người dân, đó mới là nguyên nhân khiến quận Tây Hồ có mức giá bán căn hộ chạm ngưỡng 120 triệu đồng/m2

Bán “đắt”, cơ hội thuê chung cư Tây Hồ giá rẻ liệu có còn?

Tây Hồ là tầm ngắm của giới thượng lưu, nhưng anh Tuân một người dân bình thường cũng mong thuê được căn hộ Tây Hồ để tiện cho việc di chuyển đến cơ quan anh đang công tác. Không cần là những dự án đắt tiền, có thể là loại hình căn hộ dịch vụ hoặc căn hộ mini đều được. Tuy nhiên với anh, khi giá bán căn hộ đã đạt 120 triệu đồng/m2 thì anh chẳng còn cơ hội nào để thuê chung cư Tây Hồ giá rẻ nữa.

Bán “đắt”, cơ hội thuê chung cư Tây Hồ giá rẻ liệu có còn?
Bán “đắt”, cơ hội thuê chung cư Tây Hồ giá rẻ liệu có còn?

Điểm qua một vài tin đăng trên website Cho thuê chung cư Tây Hồ có thể dễ dàng nhận ra, rất ít căn có giá thuê dưới 10 triệu đồng/tháng. Nếu lương trung bình của dân văn phòng như anh Tuân trung bình là 15 - 20 triệu đồng/tháng, chỉ riêng chi phí nhà ở anh đã tiêu tốn hết nửa số lương của mình. Đó là chưa tính các chi phí khác như phí quản lý chung cư, phí điện nước, phí vệ sinh, phí giữ xe…

Cơ hội để thuê căn hộ quận Tây Hồ giá rẻ theo nhiều người dân là không còn nữa. Giá hiện tại chỉ là đi đôi với chất lượng hoặc cao hơn so với thu nhập của một lao động bình thường, chứ không còn rẻ. Hơn nữa Tây Hồ là một quận trung tâm, việc chọn thuê chung cư tại đây chắc chắn đã phải đắt hơn nhiều so với nhiều quận ngoại thành khác. Nhiều người còn cho rằng, khi đã quyết định thuê chung cư Tây Hồ cũng hãy bỏ đi ý nghĩ thuê được giá rẻ, giá cho người có thu nhập trung bình ít nhất là ở thời điểm này.

Có thể bạn quan tâm