Khách nước ngoài cần làm gì khi thuê căn hộ tại Việt Nam?

Cần làm gì khi thuê căn hộ tại Việt Nam? (What do you need to rent an apartment in Vietnam?) chính là câu hỏi được khá nhiều khách ngoại quốc cũng như nhiều Việt Kiều trở về Việt Nam để du lịch thắc mắc. Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ lại có những khách phổ biến khác nhau để tìm kiếm căn hộ cho thuê, hay cho khách ngoại quốc thuê. Vì thế để hiểu rõ, du khách khi đến với Việt Nam, muốn thuê căn hộ thì phải làm thế nào? Hãy cùng Thuecanho123.com chúng tôi xem ngay bài viết dưới đây nhé.

 
Mục lục

Khách nước ngoài cần làm gì khi thuê căn hộ tại Việt Nam?

Có thể bạn chưa biết, nếu bạn là công dân của các quốc gia khác đến Việt Nam và cần thuê căn hộ một cách nhanh chóng nhất, hãy chọn ngay Thuecanho123.com. Đây là một nền tảng thương mại điện tử về BĐS căn hộ cho thuê, cho phép khách thuê và người cho thuê liên hệ với nhau. Cơ chế hoạt động của chúng tương tự như nhiều trang web về BĐS nổi tiếng khác trên thế giới như: Zillow, Realtor, Redfin, Trulia, Apartment.com…

Những điều khách nước ngoài cần làm khi thuê căn hộ tại Việt Nam
Những điều khách nước ngoài cần làm khi thuê căn hộ tại Việt Nam

Mọi vấn đề về thủ tục cũng như hỗ trợ để đăng ký cho người nước ngoài thuê, sẽ được môi giới hoặc chủ căn hộ đó trực tiếp hướng dẫn. Việc của khách là lựa chọn một website cho thuê căn hộ uy tín. Ở Thuecanho123.com, khách dễ dàng tìm được những căn hộ giá rẻ, cho đến căn hộ cao cấp nằm ngay trung tâm thành phố. Với lượng chủ nhà, môi giới cho thuê đông đảo, chắc chắn sẽ giúp khách nước ngoài tìm được căn hộ ưng ý dù là căn hộ TPHCM, Hà Nội hay thậm chí là các căn ở các tỉnh du lịch như: Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận…

Nhưng có hai lưu ý dành cho khách nước ngoài muốn thuê căn hộ tại Việt Nam được quy định rõ ở Điều 119 Luật Nhà ở 2014

  • - Một, phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở
  • - Hai, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở thuê.

Chủ căn hộ nên chuẩn bị gì khi cho khách nước ngoài thuê?

Ngược lại, nếu bạn là người cần cho khách nước ngoài thuê căn hộ thì cần những thủ tục giấy tờ gì? Có khó không? Cùng xem tiếp bài viết nhé.

Chủ căn hộ nên chuẩn bị trước khi cho thuê
Chủ căn hộ nên chuẩn bị trước khi cho thuê

Trước tiên, điều kiện để kinh doanh cho thuê với khách nước ngoài, bên cho thuê cần:

- Một, là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền hợp pháp.

- Hai, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự nếu là cá nhân. Trường hợp là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

Lưu ý: Điều kiện nhà cho cá nhân nước ngoài thuê tại Việt Nam được quy định Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở, nên tham khảo để biết chắc căn của bạn có thể cho khách nước ngoài thuê.

Thủ tục cho khách nước ngoài thuê căn hộ

Hiện nay, thủ tục để cho người nước ngoài thuê căn hộ cũng khá đơn giản. Bởi lẽ, Việt Nam ngày càng thu hút nhiều người ngoại quốc đến sinh sống, làm việc cũng như du lịch, đặc biệt là nhu cầu thuê căn hộ TPHCM. Vì thế các chủ nhà, môi giới hãy nắm rõ 4 bước dưới đây để đăng ký cho khách nước ngoài thuê chung cư nhé.

Bước 1: Thủ tục đăng ký kinh doanh

  • - Thủ tục đăng ký kinh doanh cho thuê căn hộ được đăng ký tại Ủy Ban nhân dân nơi có căn hộ đó. Chủ nhà cần mang theo các loại giấy tờ sau:
  • - Thẻ CCCD/CMND
  • - Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn hộ

Bước 2: Kê khai mã thuế và đóng thuế môn bài

Ra cơ quan Chi cục Thuế để được hướng dẫn.

Xem trước các loại thuế khi kinh doanh cho thuê căn hộ phải đóng hiện nay tại đây.

Thủ tục cho khách nước ngoài thuê căn hộ
Thủ tục cho khách nước ngoài thuê căn hộ

Bước 3: Đến trụ sở CA đăng ký

Đây là bước quan trọng không kém, để đảm bảo quyền lợi không chỉ cho khách thuê mà còn cho chính chủ căn hộ khi có chuyện ngoài ý muốn xảy đến, nhất là các vấn đề liên quan đến tệ nạn, pháp luật. Vậy khi đến trụ sở CA cần mang theo các giấy tờ sau:

  • - Giấy đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê ở Bước 1.
  • - Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT
  • - Tờ khai lý lịch của chủ hộ kinh doanh.
  • - Thẻ CCCD/CMND
  • - Giấy đăng ký đảm bảo đủ điều kiện PCCC

Bước 4: Đăng ký tạm trú cho khách nước ngoài thuê căn hộ

Hiện nay đăng ký tạm trú cho khách nước ngoài thuê căn hộ tại Việt Nam đã có thể dễ dàng thực hiện qua Internet tại địa chỉ Khai báo tạm trú trực tuyến cho khách nước ngoài. Truy cập vào đúng nơi có căn hộ cho thuê, sau đó tiến hành khai báo đầy đủ thông tin.

Ngoài ra, không ít người cho thuê căn hộ chung cư hiện nay cũng thắc mắc, liệu khi cho người nước ngoài thuê lại, họ có cần thông qua ban quản lý hay không? Theo điểm b khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà ở có quyền sử dụng nhà ở vào mục đích ở và mục đích khác mà luật không cấm, vì thế không cần thông qua ban quản lý tòa nhà, bạn vẫn có thể cho thuê tài sản của mình.

Tóm lại khách nước ngoài nếu thuê căn hộ tại Việt Nam thì sẽ không làm bất kỳ điều gì nếu như lựa chọn tìm kiếm chung cư ngay ở trang web Thuecanho123.com. Bởi các chủ nhà và môi giới tại đây sẽ chủ động hỗ trợ và hướng dẫn làm tất cả mọi thứ.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên