Khi chính chủ và nhà đầu tư định giá cho thuê căn hộ

30/11/2022

Trao đổi với website cho thuê căn hộ chúng tôi, chính chủ và nhà đầu tư có những quan điểm hết sức khác biệt về biệt định giá cho thuê tài sản của mình. Một bên đặt lợi nhuận lên hàng đầu, bên còn lại thì “sao cũng được” miễn có khách đến thuê. Tại bài viết bên dưới đây, hãy cùng chúng tôi trò chuyện với hai nhóm khách đăng tin này, xem cách họ định giá cho thuê như thế nào nhé, cùng bắt đầu thôi.

Mục lục

Khác biệt trong cách định giá cho thuê căn hộ của chính chủ và nhà đầu tư

Nếu không tính môi giới được ký gửi để đăng tin cho thuê căn hộ, thì chúng tôi xin phép chia ra làm hai trường phái chủ nhà, một bên là chính chủ tức có căn hộ không ở đến nên cần cho thuê lại. Bên còn lại là nhà đầu tư, tức dùng vốn để mua sau đó đầu tư cho thuê để kiếm lãi. Chúng tôi may mắn được trò chuyện với hai nhóm khách hàng này để khảo sát họ về khách họ định giá thuê như thế nào khi quyết định cho thuê.

Chính chủ định giá “sao cũng được”

Chúng tôi gọi đến anh Viễn người vừa mới đăng tin cho thuê căn hộ chung cư tại quận Bình Thạnh để hỏi thăm về vấn đề trên, anh vui vẻ trả lời: “Anh không có khái niệm lời lãi gì cả, nhiều bạn của anh quen cũng cho thuê nhưng tụi nó theo hình thức đầu tư nên tính toán giá theo giá bán rồi trượt giá để ra giá thuê các thứ. Điều đó với người như anh thì phức tạp quá, anh đơn giản lắm, do thấy căn hộ mình để trống thì phí, nên cứ đăng lên cho thuê thôi. Anh có thấy bên trong website Thuecanho123.com có bảng giá mặt bằng chung, anh dựa theo đó tham khảo, rồi tham khảo thêm giá của những chủ đăng tin cho thuê trước. Họ để giá sao anh cũng dựa vào đó mà đề ra giá theo.”

Chính chủ định giá “sao cũng được”
Chính chủ định giá “sao cũng được”

Anh Viễn tiếp tục cho hay: “Đợt rồi anh để giá căn đó 16 triệu/tháng, thấy lâu khách quá, nên nay anh để xuống 14.5 triệu. Ban nảy mới có khách gọi hỏi anh liền luôn đó, anh hẹn cuối tuần này để dẫn họ đến xem căn hộ nè. Nói chung thì chủ nhà như anh định giá kiểu sao cũng được, không có khách thì giảm giá thuê xuống, mà khách đông thì mình lại nâng nâng lên chút ít vậy đó. Chứ mà chuyện lời lãi thì anh không có biết, căn đó mua cũng lâu rồi chủ yếu ở, mà nay anh có căn khác ở rồi nên căn đó anh cho thuê lại kiếm thêm ít tiền hằng tháng thôi.” Không chỉ anh Viễn, mà một chủ nhà khác chúng tôi cùng trao đổi cũng có ý kiến tương tự. Người này cho rằng tài sản của họ dư ra, họ quyết định cho thuê thì miễn là kiếm được khách chứ không đặt nặng vấn đề lời lãi. Chính chủ từ đầu mua căn hộ với mục đích là để ở, không có tính chuyện đầu tư, nên chuyện định giá cho thuê chung cư thì “sao cũng được”. Cứ lên website, thấy tình hình cho thuê căn hộ thuộc dự án của mình họ cho thuê như thế nào thì “bắt chước” định giá theo, nếu lâu không có khách thì hạ giá.

Nhà đầu tư cho thuê định giá theo lợi nhuận

Chúng tôi lại tiếp tục liên lạc đến một vị khách hiện đang là đối tác của Thuecanho123.com, chị Hàn. Chị cho biết bản thân hiện đang nắm giữ chức vụ quản lý tại một công ty xây dựng nước ngoài, chị có hiểu biết về lĩnh vực BĐS. Khoảng 4 năm trở lại đây, chị bắt đầu đầu tư thêm vào lĩnh vực cho thuê căn hộ. Chúng tôi có cơ hội hợp tác với chị đến nay đã bước sang năm thứ 3, theo như trao đổi, hiện tại chị Hàn chính thức có trong tay 3 căn hộ cao cấp tại TPHCM và 1 căn tại thành phố Dĩ An, Bình Dương tất cả đều đang được chị cho thuê.

Nhà đầu tư cho thuê định giá theo lợi nhuận
Nhà đầu tư cho thuê định giá theo lợi nhuận

Chúng tôi có cơ hội trao đổi với chị về vấn đề liên quan đến việc định giá cho thuê như thế nào với vai trò là người mua để đầu tư chứ không phải để ở, chị Hàn thẳng thắng chia sẻ: “Nếu đã gọi Hàn là nhà đầu tư cho thuê căn hộ, thì tất nhiên Hàn phải đặt lợi nhuận lên đầu tiên trong bước định giá thuê của mình. Có thể ngoài kia, nhiều chủ nhà sẽ chịu “thỏa thuận” giá với người thuê miễn là họ cho thuê được, nhưng với vị trí là nhà đầu tư thì Hàn nghĩ điều đó rất khó. Tất nhiên tính về lâu dài, thì lợi nhuận từ việc cho thuê chung cư sẽ chẳng là bao so với số tiền Hàn bỏ ra để mua trước đó, về sau chắc chắn 4 căn của Hàn sẽ phải bán đi. Nhưng chính ở giai đoạn căn hộ mới đi vào hoạt động, thì việc cho thuê lại rất tốt, lúc này người đầu tư phải định giá làm sao mang về lợi nhuận cao nhất, cao nhất trong thời điểm căn hộ có thể cho thuê.”

Chị Hàn tiếp tục: “Nhiều lúc định giá cho thuê chung cư cũng phiền phức lắm, mình định giá xong rồi nhưng khi lên website lại thấy nhiều chủ nhà đăng tin cho thuê với giá thấp hơn. Dù thế thì mình cũng không hạ giá xuống được như họ, bởi nếu giảm thì mình sẽ chịu thiệt, thay vào đó người đầu tư như Hàn sẽ chọn cách mua sắm thêm một ít nội thất hoặc chọn đăng tin VIP để chiếm được lợi thế. Chấp nhận cạnh tranh trong môi trường cho thuê thì phải chấp nhận cảnh một số chủ nhà ‘phá giá’ để cho thuê nhanh”. Vậy đó, chúng tôi đã có cơ hội trò chuyện với đại diện của hai nhóm khách trên. Một bên chính chủ chọn định giá “sao cũng được”, bên còn lại là nhà đầu tư thì phải ưu tiên lợi nhuận lên hàng đầu. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã đem đến thông tin hữu ích dành cho quý độc giả, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết ngày mai.

Có thể bạn quan tâm