Khó khăn và tiềm năng khi đầu tư cho thuê căn hộ chung cư 2022

08/08/2022

Là một trong những phân ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Bất động sản và đặc biệt là đầu tư cho thuê căn hộ chung cư, sau 2 năm rơi vào trạng thái trầm lắng đang dần được hâm nóng. Thị trường cho thuê các sản phẩm này tại các tỉnh thành trong nước bắt đầu cho thấy những dấu hiệu khả quan, tích cực trở lại. Tuy nhiên, vẫn có đó nhiều khó khăn, thách thức cũng như các tiềm năng. Trong bài viết này, hãy cùng lắng nghe những phân tích chi tiết từ chuyên gia bất động sản về đầu tư cho thuê chung cư năm 2022 nhé!

Mục lục

Những thách thức và khả năng sinh lời nhờ cho thuê căn hộ chung cư

Thị trường bất động sản nói chung và lĩnh vực đầu tư cho thuê căn hộ chung cư nói riêng luôn biến đổi không ngừng. Sau 2 năm dài chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, loại hình đầu tư này đang dần hồi phục, trở thành mối quan tâm của đông đảo nhà kinh doanh. Việc nhìn thấu, hiểu rõ về biến động của thị trường sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán về nhu cầu thuê căn hộ. Từ đó mang lại những quyết định chính xác, có tính hiệu quả cao.

Dưới góc nhìn tổng thể của các chuyên gia, căn hộ chung cư cho thuê sau đại dịch hiện đang là thị trường mà ở đó khó khăn luôn đi kèm rất nhiều cơ hội.

Khó khăn của thị trường căn hộ chung cư cho thuê – thách thức sau đại dịch

Năm 2021 có thể được coi là năm đầy biến động với vô vàn khó khăn đến từ thị trường bất động sản. Phân mảng căn hộ chung cư cho thuê cũng không ngoại lệ. Theo khảo sát thị trường 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy, tỷ suất cho thuê căn hộ tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh đã giảm xuống chỉ còn 2,5-4% - mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Ông David Jackson - giám đốc điều hành Colliers Việt Nam chia sẻ: “Kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, các thành phố lớn trên cả nước đều ghi nhận tỷ lệ số lượng căn hộ trống nhiều hơn khi khách du lịch quốc tế bị ngưng trệ, nhiều người nước ngoài về nước trong khi nguồn cung căn hộ lại dồi dào.”

Không chỉ giảm mạnh về lượng thuê căn hộ, mức giá cho thuê cũng trên đà trượt dài khi mà nguồn cung quá lớn trong khi nguồn cầu gần như không tăng trưởng. Theo thống kê, ngay cả với những dự án cho thuê tốt, lợi nhuận cũng chỉ dừng lại ở mức 4%, các dự án căn hộ tầm trung lợi nhuận trung bình chỉ còn khoảng 3%. Báo cáo thị trường bất động sản quý 1-2021 của Công ty Colliers Việt Nam cho thấy, lợi nhuận ở phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê ở cả hai thị trường lớn nhất nước là TP.HCM và Hà Nội đều chững lại.

Khó khăn của thị trường cho thuê căn hộ
Khó khăn của thị trường cho thuê căn hộ

Dưới ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid-19, mọi phân mảng bất động sản đều chịu tác động không mấy khả quan. Tuy nhiên, lĩnh vực thuê- cho thuê căn hộ luôn là phân mảng chịu biến động sớm nhất và nặng nề nhất. Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam chi biết: “Không thể nói trước được khó khăn này còn kéo dài bao lâu, bởi nó phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Chắc chắn rằng tình hình của thị trường cho thuê chỉ khởi sắc khi những tín hiệu về kiểm soát dịch Covid-19 được thể hiện rõ rệt hơn, lạc quan hơn.”

Rõ ràng, khó khăn đầu tiên của thị trường cho thuê căn hộ trong năm 2022 đến từ chính bối cảnh đầy biến động. Sự trì trệ của kinh tế sau đại dịch cùng các tác động kìm hãm trong 2 năm vừa qua đã khiến lượng căn hộ cho thuê giảm mạnh cả về lượng và giá thuê. Trong bối cảnh các hoạt động kinh tế vừa chỉ mới hồi phục, thách thức đặt ra với phân mảng kinh doanh này vẫn còn rất lớn.

Giai đoạn “siêu lợi nhuận” đã qua

Không chỉ đến từ các yếu tố thực tại, việc thực hiện đầu tư cho thuê căn hộ chung cư ở thời điểm này cũng cần nhìn tổng quan về thị trường. Hơn 85% chuyên gia bất động sản đều nói rằng, giai đoạn vàng siêu lợi nhuận của dòng sản phẩm căn hộ cho thuê đã qua.

Từ năm 2019 trở về trước, nhu cầu cho thuê căn hộ rất lớn. Vào thời kỳ cao điểm của thị trường cho thuê căn hộ, khoảng những năm 2015 - 2016, tỷ suất lợi nhuận đạt đỉnh, lên tới 7- 8%/năm đã khiến hàng loạt nhà đầu tư lao vào thị trường. Thị trường căn hộ bùng nổ về cả nguồn cung và tính thanh khoản cực cao.

Tuy nhiên, thời kì hoàng kim này đã qua đi khi nhiều nhà đầu tư ưa chuộng dòng tiền cho thuê đã dần thất vọng khi lượng khách thuê ngày càng sụt giảm dưới tác động của cạnh tranh và nhiều yếu tố khác. Và dịch bệnh COVID-19 xuất hiện từ năm 2020 chỉ là giọt nước tràn ly làm bộc lộ rõ thêm nhược điểm và góp phần thúc đẩy mô hình này sớm thoái trào.

Giai đoạn siêu lợi nhuận đã qua
Giai đoạn siêu lợi nhuận đã qua

Thêm vào đó, giá căn hộ tại các khu vực trung tâm lại được đẩy lên cao. Vì vậy, nhà đầu tư khi muốn kinh doanh buộc phải đưa mức giá thuê tăng dần theo năm tháng. Điều này khiến những đối tượng trực tiếp muốn tìm kiếm căn hộ sinh sống như người trẻ hoàn toàn không có cơ hội tiếp cận được các sản phẩm cho thuê chất lượng. Họ dần tìm kiếm các loại hình cho thuê khác như: nhà trọ, phòng trọ để hợp với túi tiền hơn,,…Như vậy, rõ ràng, nhu cầu nơi ở giá rẻ là bài toán nan giải mà nhiều chủ kinh doanh cho thuê căn hộ phải đối mặt.

Cả nước đã dần thích nghi sống chung với dịch COVID

Theo ghi nhận, từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của Covid-19, giá thuê căn hộ đã có sự sụt giảm. Tuy nhiên, lúc này hầu hết người thuê lại không còn mặn mà với các căn hộ. Họ ưu tiên cắt giảm chi phí để phù hợp với tình hình kinh tế chung. Vì vậy, rất nhiều người chuyển sang ở ghép hoặc thậm chí là trả phòng, về quê sinh sống đợi dịch được kiểm soát mới quay trở lại các thành phố lớn.

Sau hai năm trải qua đại dịch, nhu cầu về nhà ở của người dân đã và đang chứng kiến nhiều thay đổi. Trong đó, các tiêu chí tìm thuê căn hộ chung cư cũng có sự dịch chuyển để phù hợp hơn với túi tiền và nhu cầu cá nhân. Nhiều khách thuê hi vọng họ có thể tiết kiệm được một khoản thuê nhà mỗi tháng vì vậy họ lựa chọn tìm đến các chung cư cho thuê giá rẻ, tiện ích cơ bản,….

Khảo sát nhanh được thực hiện bởi CBRE cũng cho thấy, kể cả khi nước ta mở cửa trở lại sau dịch, nhân viên được phép đến công ty làm việc. Có hơn 30% người được khảo sát trả lời rằng họ muốn được làm việc tại nhà và khoảng 20% làm việc luân phiên.

Rõ ràng, sự thay đổi về nhu cầu của nơi ở là rất lớn. Chúng tác động trực tiếp đến xu hướng đầu tư cho thuê căn hộ chung cư. Tương lai của thị trường đầu tư căn hộ sẽ còn phụ thuộc rất lớn vào các tiêu chí này trong giai đoạn "bình thường mới".

Cả nước sống chung với Covid
Cả nước sống chung với Covid

Với những phân tích trên, rõ ràng thị trường cho thuê chung cư đang đứng trước nhiều thách thức và khó khăn không nhỏ. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa thị trường căn hộ đi xuống. Trên thực tế, phân khúc kinh doanh này vẫn là một trong những mảng đầu tư chủ đạo, không thể thiếu trong dòng chảy của thị trường bất động sản. Sự phục hồi của nền kinh tế đang ngày càng thúc đẩy dần các hoạt động sinh hoạt, làm việc của người dân trở về thường nhật. Đây là lúc bất động sản cho thuê có cơ hội phát triển trở lại sau thời kì đầy lạnh lẽo. Vẫn có rất nhiều dấu hiệu lạc quan đến từ tiềm năng của phân mảng kinh doanh này. Điều này quan trọng là đầu tư có thực sự nhận ra chúng và có được phương hướng phát triển, điều chỉnh phù hợp.

Tiềm năng đầu tư bất động sản cho thuê căn chung cư 2022

Nhu cầu của người dân với căn hộ chung cư luôn cao

Trong nhiều năm trở lại đây, dân số nước ta liên tục phát triển. Tình hình chung tại mọi tỉnh thành đó chính là sự phát triển mạnh mẽ về dân số nhưng quỹ đất luôn hạn hẹp. Đây chính là điều kiện mang tính nền tảng để các sản phẩm đầu tư cho thuê căn hộ chung cư dù không mới nhưng luôn trở thành xu hướng.

Trong tình thế “đất chật người đông”, rõ ràng việc tìm thuê một căn hộ chung cư là giải pháp tối ưu cho cuộc sống hiện đại. Đây cũng là xu thế phát triển tất yếu của mọi đất nước phát triển, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Không chỉ vậy, chung cư còn là loại hình mang tới hàng loạt các tiện ích bao gồm các dịch vụ, điểm tới công cộng,…Chúng đáp ứng thiết thực nhằm xây dựng cho cư dân lối sống tiện nghi, văn minh. Đặc biệt là yếu tố an ninh, sạch sẽ luôn được đảm bảo.

Vì vậy, căn hộ cho thuê vẫn luôn là dòng sản phẩm được đánh giá cao, có nhiều ưu thế hơn so với những loại hình khác như: phòng trọ hay nhà trọ,…

Nhu cầu thuê căn hộ luôn cao
Nhu cầu thuê căn hộ luôn cao

Từ những phân tích cơ bản này, rõ ràng dù đang đứng trước nhiều khó khăn. Tuy nhiên, loại hình chung cư cho thuê vẫn được xem là phương thức kinh doanh đón đầu làn sóng đầu tư hiệu quả. Xu hướng của thị trường sẽ không dễ dàng thay đổi, chúng mở rõ một thị trường với tiềm năng khai thác rất lơn, lượng khách hàng không ngừng phát triển mạnh. Đây chính là các điều kiện tiên quyết để nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời khi lựa chọn đến với phân mảng này.

Tâm lý khách thuê đang dần dịch chuyển

Mặc dù các tiêu chí về tìm thuê căn hộ đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, sau thời kì dịch bệnh kéo dài trì trệ, ngay khi được kiểm soát thành công, đời sống của người dân sẽ nhanh chóng trở lại nhịp sống thường nhật. Một nhà đầu tư thông thái sẽ đón đầu được làn xong tìm thuê chung cư và đưa ra các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách thuê. Từ đó nâng cao ưu thế cạnh tranh, kết nối với nhóm khách hàng tiềm năng và ổn định.

Tâm ý dè chừng, e sợ dịch lại bùng phát khiến thị trường bất động sản tăng trưởng chậm. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, điều này sẽ không khiến thị trường cho thuê tiếp tục đóng băng. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang ấm dần.

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 2/2022 của một đơn vị nghiên cứu chi biết: các dấu hiệu tích cực của cho thấy thị trường bất động sản cho thuê đang ghi nhận tốc độ phục hồi đáng kinh ngạc sau một giai đoạn dài ảm đạm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tại Hà Nội, các loại căn hộ cho thuê bắt đầu có sự tăng trưởng mạnh hơn 73%. Riêng mức độ quan tâm văn phòng cho thuê cũng tăng 17%. Đặc biệt,  lượng tin rao và nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm bất động sản cho thuê đều tăng mạnh cho thấy khách thuê đang rục rịch quay trở lại với nhịp sống và các kế hoạch kinh doanh cá nhân.

Cần phải nhấn mạnh rằng, mặc dù sau giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát, chắc chắn rằng nhu cầu tìm thuê căn hộ chưa cao. Tuy nhiên, chúng sẽ nhanh chóng nở rộ, nóng trở lại bởi hầu hết khách thuê lúc này sẽ trở lại các thành phố lớn, tìm kiếm nơi lưu trú và ổn định lại công việc. Vì vậy, cùng với các tiêu chí thuê căn hộ thay đổi, nhu cầu thuê cũng sẽ tăng lên.

Tiềm năng cho thuê căn hộ tại các thành phố lớn

Một trong những điểm đến về đầu tư đầu tư cho thuê căn hộ chung cưcho lợi nhuận cao hiện được nhiều nhà kinh doanh hướng tới đó chính là các thành phố lớn. Đây không chỉ là khu vực tập trung của nhiều dự án căn hộ chung cư chất lượng. Mà chúng còn mở ra thị trường rộng lớn với nguồn khách hàng tiềm năng cực chất lượng.

tiềm năng trong thị trường cho thuê căn hộ
tiềm năng trong thị trường cho thuê căn hộ

Trước đó, với tình hình dịch bệnh liên tục bùng phát, rất nhiều người đã lựa chọn trả căn hộ và chuyển hẳn về quê sinh sống dài hạn. Vì vậy, khi dịch bệnh vừa mới được kiểm soát và đời sống người dân đang trở lại cuộc sống thường nhật. Dễ thấy rằng, các thành phố lớn sẽ trở lại đông đúc, nhộn nhịp. Điều này đến từ chính lượng cư dân sẽ trở lại khu vực này sau 2 năm lựa chọn về quê để tránh dịch. Nếu đón bắt làn sóng này một cách hiệu quả, kịp thời, các căn hộ chung cư sẽ sớm có khách thuê lâu dài, ổn định.

Tổng kết

Rõ ràng, với những phân tích chi tiết về khó khăn cũng như các cơ hội, tiềm năng của đầu tư cho thuê căn hộ chung cư sau đại dịch. Có thể thấy vẫn có những trở ngại nhất định cho nhà đầu tư trong thời kì này. Tuy nhiên, những khó khăn sẽ mau chóng qua đi. Việc nhà đầu tư cần làm là nhanh chóng đón bắt xu hướng và điều chỉnh phù hợp để đưa ra các sản phẩm cho thuê chất lượng. Truy cập ngay website: thuecanho123.com để tìm kiếm những dòng căn hộ chất lượng, tiềm năng cho mục đích đầu tư bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm