Lưu ý khi cho thuê chung cư - Chủ nhà ai cũng nên đọc

Top 10 kết quả tìm kiếm “lưu ý cho thuê chung cư” hiện nay hầu hết đều là các bài viết chia sẻ dành cho người đi thuê. Thật khó để tìm được một bài lưu ý dành đến cho chủ nhà. Ở vai trò nào thì những tình huống không may cũng sẽ xảy đến, do đó, hôm nay hãy để Thuecanho123.com chúng tôi chia sẻ những điều hữu ích thông qua “Lưu ý khi cho thuê chung cư - Chủ nhà ai cũng nên đọc”, để chủ nhà tránh được những điều không đáng có trong lúc cho thuê

Mục lục

Top 5 lưu ý khi cho thuê chung cư hiện nay chủ nhà nên xem

1. Thuế khi kinh doanh cho thuê căn hộ

Thời điểm năm 2021 diễn ra nhiều tranh cãi quanh việc doanh thu trên 100 triệu đồng sẽ tính thuế. Bởi trước đó người mua đã chịu thuế 10% VAT khi mua, chưa kể tiền lãi ngân hàng, hoa hồng môi giới mua bán lẫn cho thuê, tiền sửa chữa căn hộ… Nên đóng thuế trên là còn bất cập. Chưa kể đến mức thuế mà người kinh doanh cho thuê chung cư đang chịu là khá cao, lên đến 10% trong khi nhiều ngành nghề khác chỉ 4 - 7.5%. Gửi tiết kiệm ngân hàng không phải chịu thuế, nhưng khi bỏ tiền để kinh doanh BĐS lại chịu đến 10% khiến nhiều người cho thuê quan ngại.

Thuế khi kinh doanh cho thuê căn hộ
Thuế khi kinh doanh cho thuê căn hộ

Nhưng tóm lại, hiện nay người kinh doanh cho thuê căn hộ phải chịu 3 loại thuế sau:

- Thuế môn bài đã được quy định tại Điều 4 Khoản 2 Nghị định số 139/2016 / NĐ-CP (áp dụng cho doanh thu 100 triệu đồng/năm)

- Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, mỗi loại 5% được quy định rõ tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC (tương tự, áp dụng cho doanh thu trên 100 triệu/năm)

2. Nhất định phải tham khảo giá cả thị trường

Bên cạnh việc nắm rõ thông tin thuế để chấp hành đúng nghĩa vụ công dân, thì khi cho thuê căn hộ, chủ nhà nên chú ý đến việc tham khảo giá cả thị trường để việc cho thuê trở nên thuận lợi hơn. Nhiều chủ nhà loay hoay tìm khách, chấp nhận trả cho môi giới từ 2 - 3 tháng tiền thuê (thông thường 1 - 2 tháng) để có khách đến. Tuy nhiên tình hình lại không hề khả thi. Một trong những nguyên nhân đó là việc xác định sai giá cho thuê, đặc biệt là giá thuê cao hơn mặt bằng chung khá nhiều. Hiện nay tại trang Thuecanho123.com đều có giá tham khảo của các dự án, vì thế người cho thuê hãy tham khảo để đưa ra mức giá phù hợp.

3. Xác định lai lịch, danh tính người thuê chung cư

Xác định lai lịch, danh tính người thuê chung cư
Xác định lai lịch, danh tính người thuê chung cư

Trước khi ký hợp đồng, hãy xác định rõ lai lịch cũng như danh tính của người đi thuê. Bởi rất nhiều trường hợp, các vấn đề về tiền bạc, đặc biệt là thuê căn hộ để thực hiện hành vi chứa chấp, sử dụng các chất kích thích, các hoạt động vi phạm pháp luật. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cho thuê. Do đó chủ nhà cần đặc biệt lưu ý về lại lịch cũng như danh tính của người cho thuê căn hộ nhé.

4. Hợp đồng pháp lý cho thuê

Khi thành lập hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư bạn cần lưu ý như sau: Yêu cầu bên thuê cung cấp thông tin cá nhân chính xác, 2 bản hợp đồng. Đôi bên cùng thỏa thuận cụ thể về quyền và nghĩa vụ, cũng như tiền thuê, hình thức trả, thời gian trả… Bên cạnh đó, mục riêng dành cho khoản quy định về tiền đặt cọc cần phải có.Một số điểm khác cần phải lưu ý như quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, thời gian kết thúc hợp đồng và hiện trạng căn hộ khi thuê cũng là những điều hết sức quan trọng để đảm bảo quyền lợi đôi bên, đặc biệt là những căn hộ có sẵn đồ nội thất. Cùng với đó, bạn nên yêu cầu người thuê cung cấp CCCD bản photo có công chứng để làm giấy tờ tạm trú theo đúng quy định.

5. Giữ liên lạc với khách thuê - Đến xem căn hộ định kỳ

Giữ liên lạc với khách thuê - Đến xem căn hộ định kỳ
Giữ liên lạc với khách thuê - Đến xem căn hộ định kỳ

Lưu ý cuối cùng, lại là một lưu ý hết sức quan trọng mà nhiều chủ căn hộ thường bỏ qua. Dẫn đến nhiều tình huống “oái ăm” xảy đến rất khó xử lý. Nếu hợp đồng thuê căn hộ là tính theo năm, mỗi năm hãy hãy ghé đến kiểm tra tình hình ít nhất từ 1 - 2 lần, có thể thỏa thuận trước đó với khách thuê. Điều này giúp bạn dễ dàng quan sát tài sản của mình đang cho thuê, hay phát hiện các điểm bất thường (hành vi phạm pháp) trước khi quá muộn. Giữ liên lạc và đến thăm căn hộ định kỳ là bí kíp giúp tài sản của bạn được an toàn hơn.

Cách cho thuê căn hộ nhanh có thể bạn chưa biết

Nếu như bạn không biết, thì đăng tin căn hộ trống lên website Thuecanho123.com sẽ giúp có khách nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tỷ lệ chốt khách thuê lên đến 70 - 85%, trong thời gian cao điểm là từ 85 - 95% khiến nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ trước đó của chúng tôi vô cùng hài lòng. Là một website chuyên biệt mảng cho thuê căn hộ đầu tiên và hàng đầu Việt Nam hiện nay, nên việc chốt được khách nhanh cũng là lẽ thường tình. Chính vì thế các chủ nhà có thể tiết kiệm ngân sách của mình hơn thông qua việc tự mình đăng tin lên website Thuê chung cư - Thuecanho123. Bảng giá tin đăng niêm yết cụ thể rõ ràng, có nhân viên CSKH hỗ trợ trực tiếp, sẵn sàng soạn tin lên tin nếu khách yêu cầu.

Cách cho thuê căn hộ nhanh có thể bạn chưa biết
Cách cho thuê căn hộ nhanh có thể bạn chưa biết

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết “Lưu ý khi cho thuê chung cư - Chủ nhà ai cũng nên đọc”, chủ nhà đã nắm rõ những điều cần thiết để trang bị trong hành trình cho thuê căn hộ của mình ở hiện tại và tương lai. Thường xuyên theo dõi chuyên mục tin tức của Thuecanho123 để cập nhật nhiều thông tin kiến thức hữu ích khác nhé.

Có thể bạn quan tâm
Lên trên